Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc sẵn sàng đối thoại có điều kiện với Đức Đạt Lai Lạt Ma

Dương Tiêu dịch


 

Luân Đôn, Anh Quốc (tin từ CNN): Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo chấp nhận sẵn sàng đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma với 2 điều kiện: vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng kêu gọi người dân ngưng bạo động và ngưng yêu sách cho một đất nước Tây Tạng Độc Lập, theo lời thủ tướng Anh Gordon Brown.

Thủ tướng Gordon Brown Anh Quốc trong cuộc điện đàm với Ôn Gia Bảo vào sáng thứ tư đã tuyên bố với các nhà lập pháp nước này rằng ông ta đã yêu cầu Trung Quốc nên có một cuộc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma, một điều mà Hoa Kỳ và nhiều nước khác đang mong muốn.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nêu ra cùng  điều kiện rằng Trung Quốc chỉ sẵn sang đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma với Thủ tướng Anh trong cuộc hội đàm trên.

Tây Tạng, trong tuần lễ vừa qua đã tràn ngập bạo động và biểu tình của hàng trăm tu sĩ Phật Giáo nhân kỷ niệm 49 năm ngày đất nước này bị Trung Quốc chiếm cứ và buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma sống lưu vong.

Thủ tướng Anh cũng không cho biết rõ cuộc đàm phám giữa Trung Quốc và Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ diễn ra vào lúc nào.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng nhiều lần lập lại rằng Ngài chỉ muốn Trung Quốc phải bảo  tồn văn hoá truyền thống của người dân Tây Tạng chứ không hề có ý định giành lại độc lập hoàn toàn cho đất nước này.

Hôm thứ ba ngày 19 tháng 3 , Đức Đạt Lai Lạt Ma cảnh báo với người dân Tây Tạng nếu cuôc bạo động còn tiếp diễn, Ngài sẽ từ chức lãnh đạo tối cao của chính phủ lưu vong Tây Tạng.

Tenzin Takhla, phát ngôn viên chính thức của Đức Đạt Lai Lạt Ma  ngay sau đó đã đính chính rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ từ chức trong cương vị lãnh đạo chính trị nhưng vẫn giữ cương vị lãnh đạo tâm linh của đất nước Tây Tạng. Tuy nhiên thủ tướng Ôn Gia Bảo lẫn tổng bí thư  Tây Tạng , ông Zhang Qingli đã dùng lời lẽ nặng nề truy tố và tiếp tục khẳng định là Đức Đạt Lai Lạt Ma đã không nói lên sự thật .

Sáng thứ tư 19 tháng 3 đã có 105 người dân tham gia các cuộc bạo động tuần lễ vừa qua  ra trình diện với chính quyền Trung Quốc, theo phát ngôn viên của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc hứa sẽ khoan hồng cho những người dân bạo động , nếu họ ra đầu thú.

Tại Nepal tình hình ngày càng căng thẳng:nhiều người dân Tây Tạng đã tuần hành trước trụ sở Liên Hiệp Quốc đòi Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận và thả tất cả những ngư ời bị bắt và giam cầm.150 người dân Tây Tạng đã bắt đầu cuộc tuyệt thực 24 giờ trong đó có 100 tu sĩ Phật Giáo.

Nhiều nguyên thủ quốc gia, kể cả Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã kêu gọi 2 bên nên có một cuộc thương thảo để giải quyết vấn đề này.

Nguồn: CNN thứ tư ngày 19 tháng 3 năm 2008

http://www.cnn.com/2008/WORLD/asiapcf/03/19/tibet.unrest/index.html

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1794_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 20-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang