Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng: hơn 100 người chết trong bạo lọan

Hạt Cát dịch


 

ANI     Sunday 16th March, 2008    

Dharamsala, Mar 16 : Hơn 100 (một trăm) người đã bị bắn trong những  cuộc xô xát giữa nhà cầm quyền Trung Quốc và dân biểu tình Tây Tạng, chính phủ lưu vong Tây Tạng cho biết như trên.

Các bảng báo cáo được đưa ra sau khi những cuộc biểu tình của Chư Tăng Phật Giáo tại Tây Tạng trở thành bạo động với tường trình chính thức của Hãng Thông Tấn Tân Hoa Xã Trung Quốc là có 10 người bị sát hại trong những cuộc biểu tình lớn nhất  trong vòng hai thập niên chống 57 năm thống trị Trung Quốc.

Chúng tôi được báo cáo từ những nguồn tin đáng tin cậy rằng đã có hơn 100 người Tây tạng bị bắn . Trong đêm khuya Thứ sáu , cá nhân tôi nhận được nhữngcú điện thoại cho biết 7 nữ tu, những  tu sĩ không  võ trang, ngay khi họ vừa bước ra khỏi khuôn viên ngôi chùa tại Pokar, họ đã bị bắn ngay tức khắc"Dolma Gyary, Phát Ngôn Viên của chính phủ lưu vong Tây Tạng nói như trên.

Toàn cầu đang lên án hành động của nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc đã đàn áp người dân Tây Tạng

Thủ Tướng lưu vong Tây Tạng  Samdhong Rinpoche, nói các bảng báo cáo về tình trạng bạo động mạnh mẽ và giết chóc từ những nơi khác kể cả Lhasa  đã được tường trình.

"Ngày hôm qua Lhasa hoàn toàn rơi vào hỗn lọan và nhiều người đã bị giết như đã báo cáo. Và tương tự, khu vực Alabang và tại nhiều nơi  các cuộc biểu tình rầm rộ đã xảy ra. Rinpoche nói như trên.

Trong khi đó, khoảng 70 tu sĩ Tây Tạng và các tu nữ đã ngồi tuyệt thực vô hạn định tại Dharamsala để biểu lộ sự đoàn kết và sự ủng hộ của họ dành cho người dân Tây Tạng tại quê hương.

Đoàn người biểu tình thúc giục nhà cầm quyền Trung Quốc chấp nhận những yêu cầu của họ.

Chúng  tôi muốn thúc đẩy nhà cầm quyền Trung Quốc rằng các cuộc biểu tình xuống đường sẽ kéo dài 49 ngày bởi dân Tây Tạng lưu vong và Tây Tạng quốc nội. Đã đến lúc Chính Quyền Trung Quốc nên lắng nghe những gì người Tây Tạng muốn " Dolma, nhà hoạt động dân chủ và là nhà tổ chức cuộc tuyệt thực nói như trên.

Chư Tăng Tây Tạng ở Siliguri cũng đã thực hiện  một đêm thắp nến diễn hành hôm Thứ Bảy để  ủng hộ cho chiến  dịch.

Như sự kiện thế Vận Hội Bắc Kinh đang đến gần, người dân Tây tạng đang cố gắng kêu gọi thế giới yểm trợ họ phục hồi tự do và biểu tình chống lại sự xâm chiếm bất hợp pháp quê hương của họ.

Nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tâm linh và thế tục của dân lưu vong Tây Tạng, trước đó đã phản kháng một cáo buộc của Trung quốc nói rằng Ngài muốn phá hoại Thế  Vận Hôi Bắc Kinh, Ngài nói rằng Ngài luôn luôn ủng hộ quyền chủ trì  Thế Vận Hội của Bắc Kinh.

Hằng trăm người đã đi diễn hành ở vùng biên  giới Tây Tạng hôm 10 tháng 03 như một phần của chiến dịch toàn cầu biểu tình kỷ niệm 49 năm lần tổng nổi dậy không thành công.

-----------------

Trung Quốc thẳng tay trấn áp người Tây Tạng

DCVOnlineTin tổng hợp- Sưu tầm

Bắc Kinh hăm họa sẽ có biện pháp cứng rắn hơn.

BẮC KINH - Cuộc biểu tình, ôn hòa trong những ngày qua, chống sự cai trị của Trung Quốc bỗng trở nên bạo động hôm thứ Sáu ngày 14 tháng Ba năm 2008 làm thủ phủ Lhasa, Tây Tạng (Tibet) chìm trong mịt mù bởi khói từ những cửa hàng bị đốt cháy và khói cay cảnh sát Trung Quốc bắn vào người biểu tình. Đây là một sự thách đố cho Bắc Kinh giữ cho được một bộ mặt ôn hòa – hay trấn áp dữ dội - chỉ vài tháng trước ngày khai mạc Thế Vận Hội mùa Hè ở Bắc Kinh.

Từ hành lang của Quốc hội Trung Quốc, hiện đang có buổi họp thường niên, viên chức cao cấp nhất của Tây Tạng cho hay chính quyền sẽ dùng biệp pháp cứng rắn để đàn áp những kẻ phản loạn.

Và cũng từ Ấn Độ, nơi đức Dalai Lama đang sống lưu vong, ngài kêu gọi chính phủ Trung Quốc đừng dùng vũ lực để trấn áp những người biểu tình Tây Tạng – đã kéo dài hơn hai mươi năm qua - nhằm chống lại sự cai trị của người Trung Quốc gần 60 năm nay.

Nhân chứng tại chỗ cho hay ở Lhasa, người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh, khách sạn, nhà hàng. Tòa Đại sứ Hoa Kỳ nói rằng có người báo cáo nghe tiếng súng nổ, và theo đài RFA, Reuters, AP... đã có nhiều người chết.

 

Dân Tây Tạng ném đá vào xe quân đội Trung Quốc ở thủ phủ Lhasa hôm thứ Sáu khi cuộc biểu tình thoạt đầu ôn hòa bỗng chuyển qua bạo động. Nguồn: Dai Kurokawa / AFP - Getty Images


 

Xe tăng án ngữ các ngã tư

Các cửa tiệm bị đốt cháy hôm thứ Sáu nằm dọc theo những con đường chính bao vây khu vực chùa Jokhang, là ngôi chùa được tôn kính nhất của Lhasa và cũng là linh hồn của thành phố cổ xưa của Lhasa. Thanh niên Tây Tạng đốt cờ Trung Quốc và đồ đạc trên đường phố. Cảnh sát vũ trang với đồ chống biểu tình được hỗ trợ bởi xe tăng chận hết các ngã tư.

Cuộc phản đối này, ôn hòa trong năm ngày qua bỗng trở nên bạo động bất ngờ hôm thứ Sáu làm Bắc Kinh lo ngại.

Theo tin tức của nhóm sinh viên Ấn Độ ủng hộ Tây Tạng Tự Do thì hằng trăm người Tây Tạng tuần hành ở Xiahe, một thị trấn Tây Tạng nằm phía tây tỉnh Gansu. Các tu sĩ Phật giáo trương cờ Tây Tạng (bị cấm) trong cuộc tuần hành.

Ở Lhasa, cuộc phản đối đã khởi đầu với tu sĩ Phật Giáo đến nay đã đi vào quần chúng, là những người trút cơn giận dữ của họ cho người Trung Quốc và những cơ sở thương mãi cũng của người Trung Quốc. Rất nhiều cơ sở thương mãi của người Trung Quốc bị đánh phá.

Đức Dalai Lama, người mà dân chúng Tây Tạng xem như người lãnh đạo tinh thần của họ, đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc đừng dùng vũ lực trấn áp người Tây Tạng.

“Tôi kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc ngưng dùng vũ lực và giải quyết sự phẫn nộ vốn được kiềm chế đã qúa lâu của người Tây Tạng qua đối thoại. Tôi cũng thiết tha kêu gọi người dân Tây Tạng đừng dùng đến phương cách bạo động.” Dalai Lama nói qua một bản tuyên bố được gởi đi từ Dhaermsala, Ấn Độ, nơi chính phủ lưu vong Tây Tạng hiện hoạt động.

Tài tử điện ảnh Hoa Kỳ Richard Gere, là một Phật tử, người đã từng lên tiếng ủng hộ sự độc lập của Tây Tạng từ năm 1978, nói rằng ông ta không ngạc nhiên khi nghe tin này.

“Họ (người Tây Tạng) đã bị đàn áp dã man trong 55 năm qua, gần như cả sáu thập niên,” Ông Gere nói với phóng viên CNN. “Khi anh đàn áp con người, họ sẽ vùng lên. Tất cả mọi người sẽ vùng lên.”

Tu sĩ Phật Giáo đóng vai trò then chốt

Tương tự như tu sĩ Phật Giáo dẫn đầu cuộc biểu tình ở Myanmar hôm tháng Chín năm rồi, Phật Giáo thấm nhuần vào đời sống của người dân Tây Tạng. Mặc dù nhà cầm quyền Trung Quốc kiểm soát ngặt nghèo mọi sinh hoạt của người dân Tây Tạng, tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng vẫn được người dân kính trọng do lòng mộ đạo và lòng thành tâm với văn hóa Tây Tạng, là một biểu tượng sống động của chủ nghĩa quốc gia Tây Tạng.

Đã qua nhiều thập kỷ, Tây Tạng có những lúc đã là một phần của những triều đại phong kiến Trung Quốc thời xa xưa. Năm 1950, quân đội cộng sản Trung Quốc xâm lăng Tây Tạng, tuyên bố vùng Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan) là của họ và chiếm luôn những cứ điểm chiến lược ở các vùng núi nhìn qua đối phương của họ là Ấn Độ. Bị áp lực trầm trọng từ phía Trung Quốc làm đức Dalai Lama phải bỏ Tây Tạng và sống lưu vong sau một cuộc đảo chánh bất thành năm 1959.

Ni cô Tây Tạng ở vùng Mcleod Ganj, Dharamsala Ấn Độ đang nguyện cầu cho những người biểu tình ở Lhasa. Nguồn: Dai Kurokawa / AFP - Getty Images


 


Tây Tạng vốn là tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc, đã được Bắc Kinh đổ vốn đầu tư và phụ cấp nhiều để làm giảm sự phẫn nộ của người Tây Tạng. Tuy nhiên, người Tây Tạng than phiền là những phúc lợi kinh tế này chính là để làm giàu người Trung Quốc ở Tây Tạng, là những người mới di dân đến đây, làm cho người Tây Tạng vốn đã nghèo khổ giờ càng nghèo hơn.

Trung Quốc, vốn đã đầu tư hằng tỉ đô-la để chuẩn bị cho Olympics, nhằm xây dựng một thanh thế và hình ảnh tốt đẹp cho mình. Chỉ còn năm tháng nữa trước ngày khai mạc, Trung Quốc những tưởng được thế giới khen ngợi. Thay vào đó, những cuộc phản đối này đã thu hút sự chú ý của thế giới mà Bắc Kinh chẳng muốn tí nào.

Quân đội và cảnh sát Trung Quốc tiến vào vị trí... đàn áp thẳng tay những người biểu tình ở Lhasa. Nguồn: Dai Kurokawa / AFP - Getty Images


 

Tòa Bạch Cung đã kêu gọi Trung Quốc “tôn trọng văn hóa Tây Tạng,” trong lúc Đại sứ Hoa Kỳ ở Trung Quốc yêu cầu các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc kiềm chế trong lúc giải quyết vần đề với người biểu tình, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Sean McCormack cho hay.

“Bắc Kinh cần tôn trọng văn hóa Tây Tạng… Chúng tôi lấy làm tiếc có xung đột căng thẳng giữa các nhóm chủng tộc và Bắc Kinh,” theo phát ngôn viên Tòa Bạch Cung ông Gordon Johndroe. Tổng thống Bush “đã luôn luôn cho rằng Bắc Kinh cần đối thoại với đức Dalai Lama.”

Liên hiệp châu Âu kêu gọi Bắc Kinh tự chế

Những nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu cũng lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh phải tự chế và bình tĩnh về vấn đề Tây Tạng, nhưng cùng lúc đã lên án Bắc Kinh đã hành xử vụng về trong chuyện này.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc bà Louise Arbour đã cho phát bản tin bày tỏ mối lo âu “tình huống ngày càng căng thẳng.” Bà cũng kêu gọi Trung Quốc “cho phép những người biểu tình được thực thi quyền tự do bày tỏ ý kiến và tự do hội họp của họ, kiềm chế việc dùng vũ lực quá đáng trong lúc duy trì trật tự.”

Chủ tịch Ủy ban Thế Vận Hội Thế giới ông Jacques Rogge từ chối có ý kiến về chuyện biểu tình phản đối ở Tây Tạng. Nhưng ông cho rằng vấn đề nhân quyền không là mục đích cần lưu ý của ông. “Chúng tôi không là một tổ chức hoạt động cho nhân quyền.” Ông cũng cho rằng: "tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh không giải quyết được gì, nhưng chỉ tổn hại cho vận động viên."

Tin mới nhất theo thông tấn xã Trung Quốc Xinhua: “Chính quyền kêu gọi những kẻ phản loạn ra đầu thú trước thứ Hai này, và sẽ được nhà nước khoan hồng, ân xá ...”

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1791_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 17-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang