Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chư Tăng Tây Tạng tuyệt thực đòi Trung quốc thả người

Hạt Cát dịch


 

Jonathan Watts in Beijing guardian.co.uk,

Thursday March 13 2008

India - Chư Tăng  Tây Tạng đã đi vào cuộc tuyệt thực để đòi hỏi  Trung Quốc phóng thích các nhà biểu tình đã bị bắt giữ trong thời gian xảy ra đợt biểu tình lớn nhất trong vòng 20 năm, các nhóm ủng hộ ngày  hôm nay đã cho biết như trên.

Cuộc biểu tình ngồi yên trong tu viện Sera, chỉ ở ngoại vi Lhasa, đã xác nhận các tường trình rằng những cuộc biểu tình chống đối Trung Quốc hồi đầu tuần này đã lan tràn thành một vùng rộng lớn hơn trước kia.

"Chúng tôi được nghe từ nhiều hơn một nguồn tin nói rằng chư Tăng ở Sera đang tuyệt thực, đòi hỏi Trung Quốc phóng thích chư tăng bị giam giữ", Kate Saunders thuộc "Chiến Dịch Quốc Tế cho Tây Tạng nói như trên và thêm "Chúng tôi không biết về con số, nhưng hình như là nhiều lắm".

Khoảng hơn 10 tu sĩ được tường trình đã bị bắt hôm Chủ Nhật, khi vài trăm tu sĩ từ các tu viện Sera, Drepung và Ganden đã xuống đường để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa chống Trung Quốc thất bại lần thứ 49.

Một cuộc biểu tình tương tự mới nổi lên ngày  hôm nay xảy ra ở tu viện Lutsang ở Qinghai, Tây Tạng gọi là Amdo, nơi mà hằng trăm tu sĩ đã hát to khẩu hiệu yêu cầu nhà lãnh đạo lưu vong của họ, Đức Đạt Lai LạT Ma, trở về.

Căn cứ theo chiến dịch Tây Tạng Tự Do, 100 tu sĩ từ tu viện Myera ở Cam Túc cũng khởi xướng một  cuộc biểu tình.

Kể từ đó, đã có nhiều cuộc biểu tình khác xảy ra. Tại Lhasa, hàng ngàn cảnh sátđã đàn áp các cuộc biểu tình bằng hơi cay nhưng không nghe nói gì về các nạn nhân.

Phát ngôn nhân bộ ngoại giao Qin Gang  nói các cuộc biểu tình tại Lhasa là nhằm xách động náo loạn xã hội, ông ta nói thêm rằng "Việc này đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma chuẩn bị chu đáo nhằm  phân chia và  Tây Tạng và phá hoại đời sống yên ổn, hài hòa của người dân Tây Tạng"

Một nguồn tin tại lhasa nói  rằng anh ta đã thấy hơn 20 chiếc quân xa trên đường phố và được biết những con đường  đến tu viện đều bị ngăn chận

Các nhà lưu vong Tây Tạng và những người ủng hộ nói hàng ngàn cảnh sát đã bao vây các tu viện chính, nhưng cho tới nay chưa thấy có cuộc bạo  động nào.

Dường như cảnh sát và quân đội không áp dụng các phương pháp đàn áp mạnh mẽ vào lúc này, đây là một sự kiện vô tiền khóang hậu trong việc đối phó với các trường hợp này. Họ hành động như thể đã được lệnh phải ứng phó cẩn thận trước tình hình Olympic.

Với dự trù các cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong tháng trước Olympic, Trung quốc đã ra lệnh cấm leo núi ở khu mạn Bắc của ngọn núi Everest, trước khi ngọn Đuốc Thế Vận Hội sẽ đến vào mùa hè này.

Năm ngoái, các nhà hoạt động dân chủ đã leo lên đỉnh Everest và giăng một biểu ngữ nói " Tây Tạng Tự Do"

Tại Ấn Độ, những người dân Tây Tạng lưu vong đã thề thốt sẽ diễn hành trở lại quê hương của họ trong một cuộc biểu tình chống Thế Vận Hội và đòi hỏi tự do cho vùng Hy Mã Lạp Sơn, đã bị ngăn chặn khi cảnh sát bắt giữ hơn 100 người.

Sự bộc phát các hoạt động dân chủ đưa đến việc gia tăng hiềm nghi và sự dậm chân tại chỗ trong vấn đề thương lượng giữa các đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Bắc Kinh.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1790_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 14-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang