Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng lưu vong tiếp tục diễn hành về Lhasa bất chấp sự ngăn cản của cảnh sát Ấn Độ

Hạt Cát dịch


 

The Associated Press, Published: 12/3/2008

KHABLI, India: Vài trăm dân Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ đã cắm trại qua đêm hôm Thứ Tư nhưng thề rằng sẽ  tiếp tục diễn hành để phản đối Thế Vận Hội mùa hè do Bắc Kinh chủ trì, bất chấp một sắc lệnh ngăn cấm của chính phủ Ấn Độ.

Cuộc diễn hành này là một trong vài sự kiện được khởi xướng hôm thứ Hai theo chương trình kỷ niệm cuộc nổi dậy chống Trung quốc năm 1959 của người Tây Tạng trên khắp thế giới, kể cả một  cuộc biểu tình tại thủ đô Lhasa do 300 Tu Sĩ thực hiện, một trong những cuộc biểu tình rầm rộ nhất thách thức nhà cầm quyền  Trung Quốc trong những năm gần đây.

Các nhà Tây Tạng lưu vong đã hoạch định một chương trình diễn hành 6 tháng từ Ấn Độ để có thể đến Tây Tạng vào khỏang thời gian từ ngày  08 đến 24 tháng 08, nhằm quay ngược ánh đèn Thế Vận Hội đang diễn ra soi rọi vào 57 năm thống trị Tây Tạng của Trung Hoa trên miền núi Hy Mã Lạp Sơn.

Nhưng Ấn Độ, e ngại rằng đám diễn hành có thể làm Bắc Kinh bực mình và có thể gây nguy hiểm cho mối bang giao của hai quốc gia, đã ngăn cấm các nhà lưu vong rời khỏi khu vực Kangra ở chung quanh Dharmsala, tổng hành dinh của chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Nhưng những người diễn hành đã thề thốt bất chấp lệnh cấm.

Một vài  cảnh sát đã đi kèm họ, nhưng họ được phép tiếp tục đi tới. Vào sáng sớm thứ Tư, các nhà tổ chức nói rằng cảnh sát đã ngăn chặn và đòi xem  giấy tờ tùy thân của họ - một hình thức làm gián đoạn  cuộc diễn hành.

Ở tại New Delhi, gần 50 người Tây Tạng khác cũng đã biểu tình ở bên ngoài Sứ quán Trung Quốc. Họ cố gắng đến gần nhưng đã bị cảnh sát đẩy ra với dùi cui

Cảnh sát đã  bắt giữ những người biểu tình- những người mang theo các biểu ngữ chống đối Thế Vận Hội- đẩy họ lên xe chở đi mất. Các nhân chứng cho biết như trên. Trong khi đó cảnh sát lại không cho biết gì thêm.

Ở miền Bắc Ấn, khoảng 130 người mang theo cờ xí, hình ảnh của Đức  Đạt Lai Lạt Ma, hình ảnh Ngài Gandhi.

Họ đã dựng lều trại vào tối thứ tư tại làng Khabli, khoảng 25 km  từ biên giới Kangra, một chiếc xe vận tải mang theo hành lý, thực phẩm và chăn mền đi theo cuộc diễn hành.

"Chúng tôi sẽ di chuyển về phía trước một cách ôn hòa" Tenzin Tsundue, một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình nói như trên.

Tenzin nói nếu cảnh sát ngăn chặn họ sẽ chống cự việc bắt bớ nhưng sẽ không có bạo động.

Sự thách thức của các nhà  lưu vong xảy ra khi Bắc Kinh xác nhận hôm thứ Ba rằng khoảng  300 tu sĩ từ tu viện Drepung ở ngoại thành  Lhasa đã diễn hành về thủ đô để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa thất bại khiến Đức Đạt Lai Lạt Ma phải  rời khỏi Tây Tạng.

Trong tích tắc, một nhóm nhỏ hơn đã thành hình, 9 tu sĩ hô to khẩu hiệu ở gần một ngôi chùa chính.

Đợt biểu tình  này được tin tưởng là lớn nhất tại thủ đô kể từ khi Bắc Kinh dẹp tan một làn sóng ủng hộ độc lập hồi năm 1989.

Tại Dhammasala, khoảng 500 dân Tây Tạng đã thực hiện một dêm thắp nến hôm Thứ Ba để ủng hộ cho những người biểu tình và đã bị bắt tại Lhasa.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1788_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 14-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang