Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng: Cảnh sát võ trang Trung Quốc đàn áp chư tăng biểu tình

Hạt Cát dịch


 

RFA, thứ tư, 12/3/2008 00:24

KATHMANDU- Cảnh sát võ trang Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắn hơi cay để giải tán vài trăm tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng biểu tình gần thủ đô Tây Tạng, Lhasa. Đài phát thanh Tự Do Á Châu (RFA) tường trình như trên.

Đây là ngày  thứ hai của cuộc biểu tình chung quanh một ngày lễ kỷ niệm quan trọng của người Tây Tạng, sau khi có vài trăm tu sĩ từ một tu viện lớn khởi xướng một cuộc biểu tình từ hôm 10 tháng 03 đã bị ngăn chận bởi cảnh sát.

"Có khoảng vài ngàn cảnh sát võ trang, nhân viên PSB, khác sắc phục với cảnh sát thường. Cảnh sát bắn hơi cay vào đám đông", một nhân chứng nói với  phóng viên của đài phát thanh RFA bộ phận Tây Tạng như trên. PSB là tên viết tắt của Văn Phòng An Ninh Công Cộng Trung Quốc - Public Security Bureau.

Con số chư Tăng, ước đoán  khỏang 500 đến 600 vị, bắt đầu rời tu viện Sera vào khoảng 3:00 chiều hôm thứ Ba 11 tháng 03 để yêu cầu nhà cầm quyền phóng thích chư tăng bị bắt giữ trong lần biểu tình vào ngày trước đó. Các nhân chứng nói "Chư tăng đã hô to các khẩu hiệu khi diễn hành như "Chúng tôi muốn tự do" "Hãy phóng thích dân tôi" "Chúng tôi muốn một Tây Tạng độc lập" Hãy phóng thích dân tôi hoặc chúng tôi không trở về"

"Khi họ đến trụ sở cảnh sát gần tu viện thì bị cảnh sát võ trang ngăn chặn, lực lượng cảnh sát võ trang đã được rải ra để bảo vệ khu vực" Hôm thứ Ba họ đã không trở về chùa cho đến lúc 9:30 pm.

Các nguồn tin đáng tin cậy trong khu vực cũng cho hay rằng đã có nghe được tiếng súng nổ trong đêm từ hướng tu viện Drepung, với các con đường dẫn tới tu viện đều bị ngăn chận bởi cảnh sát. khoảng 50 đến  60 tu sĩ từ tu viện Drepung ở vùng ngoại vi Lhasa đã bị bắt giữ hôm thứ Hai khi họ đang diễn hành trên con đường gồ ghề dài 5 miles từ tu viện đến trung tâm thành phố.

Họ đã diễn hành trong một nhóm khoảng 300 tu sĩ để kỷ niệm lần thứ 49, cuộc tổng khởi nghĩa thất bại hồi năm 1959. Các nguồn tin cho hay chư tăng dự định đến biểu tình ở cung điện Potala, tọa lạc tại trung tâm Lhasa, để yêu cầu nhà cầm quyền phóng thích chư tăng bị giam bị bắt giữ hồi tháng 10 năm ngóai, một thời gian ngắn sau khi Đức  Đạt Lai  Lạt Ma nhận lãnh gỉai thưởng Công Dân Danh Dự từ Washington.

Các nhân chứng cũng nói thêm rằng 11 tu sĩ, gồm có 9 tu sĩ từ tu viện Sera, đã bị hành hung hôm thứ Hai khi quân đội Trung quốc đàn  áp, bắt bớ một đám đông phía bên ngoài chủng viện Tsuklakhang ở trung tâm Lhasa, và số phận những người bị bắt giam vẫn còn chưa được rõ ràng.

Các ủy ban hành chánh lân cận Lhasa được huy động để khám xét từng căn nhà trong các khu Tây  Tạng trong thành phố để truy tìm các tu sĩ tăng ni không  đăng ký hoặc cư trú trái phép nơi các tư gia, các nguồn tin cung cấp cho Đài pháp thanh Tự Do Á Châu cho biết như trên.

Cũng được biết thêm rằng chư tăng từ hai tu viện ở khu Qinghai, tu viện Lutsang và tu viện Ditsa ở Bayan, cũng đã khởi xướng các cuộc biểu tình hôm thứ Hai. Cảnh sát võ trang cũng bao vây tu viện Ditsa trong suốt thời gian nhưng không nghe nói có ai bị bắt giữ.

Các mối căng thẳng đã leo thang  trong những năm gần đây trong những khu vực Tây Tạng truyền thống, những khu mà hiện nay thuộc về phía Tây Trung Quốc, với các nhà cầm quyền Trung Quốc đặt để một chính sách khắc khe với những gì họ cho là chủ nghĩa ly khai hoặc chống lại chính phủ Trung quốc.

Hơn 300 lamas đã đi vào thành phố Lhasa hôm 10 tháng Ba, nhưng sau đó đã được thuyết phục ra về trong ôn hòa" theo lời của  chủ tịch Hội Đồng Chính Phủ Khu Tự Trị Tây Tạng, Qiangba Puncog.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1786_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 14-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang