Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người phá hoại Olympic

Hạt Cát dịch


 

By Benjamin Kang Lim

Reuters
Friday, March 7, 2008; 7:34 AM

BEIJING (Reuters) -Một viên chức cao cấp Trung quốc tại Tây Tạng hôm thứ Sáu đã kết án nhà lãnh đạo tâm linh lưu vong vùng núi Hi Mã Lạp Sơn, Đức Đạt Lai Lạt Ma, là tìm cách phá rối Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói với phóng viên Đài Truyền Hình  Britain's hồi tháng Giêng rằng trong thời gian tranh tài, những người ủng hộ Tây Tạng nên biểu tình bất bạo động tại Trung Quốc để phản đối thống trị của Bắc Kinh

"Olympic Bắc Kinh là trọng tâm mà thế giới đang chú ý và mọi người đang hứng khởi, với một sự kiện trọng thể như thế này mà ông ta lại đề cập đến việc phá hoại và hăm dọa gây khó khăn."Zhang Qingli, một viên chức nhà cầm quyền Trung Quốc nói như trên.

"Tại sao không thể gọi đây là chuyện miệt mài với chủ nghĩa ly khai" Zhang nói như trên trong một cuộc họp báo bên lề quốc hội khi được Reuters hỏi rằng tại sao Trung Quốc không chịu tin tưởng rằng Đức Đạt La Lạt Ma không nhằm mục đích độc lập và những gì ông đã làm là để thuyết phục Trung Quốc.

Năm nhóm người đại diện cho hàng chục ngàn dân lưu vong Tây tạng đang chuẩn bị cho một kế hoạch diễn hành từ Ấn Độ vào Tây Tạng  trước khi Olympic bắt đầu như là một phần của một loạt hành động cố gắng thúc đẩy Trung Quốc đi tới chấm dứt khống chế Phật Giáo Tây Tạng.

Nhưng các nhóm diễn hành nói rằng họ sẽ không chờ đợi sự chấp thuận của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhân vật có một phương cách hoạt động nhiều đường lối và nói rằng ông muốn sự tự trị cho Tây Tạng,  không phải là hoàn toàn độc lập. Các nhóm diễn  hành nói rằng có thể sẽ có nhiều khó khăn và nguy hiểm khi vượt qua biên giới để vào Trung Quốc

Ông Qiangba Puncog, giới chức cao cấp trong chính quyền  Trung Quốc ở Tây tạng, nói các hoạt động của Đức Đạt lai lạt ma chính là những yếu tố chính cho sự bất ổn của Tây Tạng  Ông nói thêm rằng  sự vận động kêu gọi tẩy chay Olympic sẽ không thành công bởi vì phía Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo đảm Thế vận hội và các sự kiện liên hệ được tiến hành suông sẻ.

Các nhà phê bình ngoại giao cũng từng lên án Trung Quốc vẫn tiếp tục đàn áp Phật Giáo tây tạng, đặc biệt từ khi  Đức Đạt Lai Lạt Ma khả kính của Tây Tạng, người từng nhận được giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 1989, hướng dẫn cuộc nổi dậy bởi chư tăng đã bị đàn áp dã man.

Trung Quốc cũng từng chống chế cho việc làm của họ, nói  rằng họ đã đổ hằng triệu tỷ đô la vào việc phát triển Tây Tạng và nâng cao mức sống  tiêu chuẩn của miền khô cằn này.

Được phóng viên Reuters hỏi rằng Trung Quốc sẽ có thể đưa Đức Đạt Lai Lạt Ma ra trước tòa khi Ngài trở về Tây Tạng hay không, ông Zhang nói Trung Quốc sẽ hoan nghinh Ngài nếu Ngài thể hiện được việc nói và làm giống nhau.

Zhang nói "Không cần biết anh là ai, miễn là anh yêu tổ quốc, miễn là anh không nhắm tới khuynh hướng ly khai và miễn là anh có lòng xây dựng đất nước trung hoa, chúng tôi đều hoan nghinh anh".

Người  ta thắc mắc rằng  những lời nói này có giá trị như thế nào.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1784_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 08-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang