Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Lễ hội Opera thường niên của Tây Tạng đang diễn ra tại Dharamsala

Minh Châu dịch


 

ANI ngày 7 tháng 3, 2008

Dharamsala -  Các nhóm du khách ngoại quốc và những người yêu thích opera đã kéo nhau về Dharamsala trong dịp lễ hội thường niên sáu ngày ‘Shoton Opera’.

Kể từ năm 1933, dưới sự chỉ đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Hội trình diễn nghệ thuật Tây Tạng (TIPA) đã đặc biệt thu xếp để mời các đoàn opera tha hương về tham gia lễ hội đầy màu sắc này.

‘Lễ hội Shoton Opera là phương tiện để chúng tôi tạo cơ hội cho những người yêu thích opera, những nghệ sĩ và nhạc sĩ Tây Tạng có dịp phô bày tài nghệ, kỹ năng và sự điêu luyện của họ trong opera của Tây Tạng.  Đó là mục đích của việc tổ chức lễ hội này,’ Tenzin, thư ký của TIPA đã cho biết như trên.

Rất nhiều người Tây Tạng, tu sĩ và du khách ngoại quốc đã tụ hội về để xem cuộc trình diễn nhiều màu sắc này.

Rebecca Woodsford, một du khách đến từ Anh Quốc nói ‘Thật là tuyệt khi họ trình diễn nơi xứ người, bởi họ đang giữ cho nền văn hóa của họ được tồn tại.  Điều này sẽ giúp cho con em của họ biết về văn hóa của chúng và tiếp tục duy trì’.

Lễ hội trình bày nền văn hóa Tây Tạng và truyền bá giáo lý của Đức Phật qua những chương trình opera và kịch nghệ.

Các đoàn opera trình diễn vỡ Lhama, dựa theo cuộc đời của những nhân vật danh tiếng trong Phật giáo Tây Tạng, để nhận được phúc lành từ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Các đoàn opera được tìm gặp khắp nơi trên đất nước Tây Tạng và cho tới thế kỷ thứ 19, mỗi một địa hạt chủ yếu đều có một đoàn hát lớn.

Theo truyền thống thì lễ hội ‘Shoton’ được kỷ niệm vào ngày trăng tròn để đánh dấu ngày cuối cùng của một mùa hè dài tĩnh tu của chư Tăng và đã khởi đầu tại Drepung Monastery of Lhasa ở Tây Tạng vào khoảng thế kỷ 14.

Lễ hội được đặt tên từ chữ ‘Sho’ hay sữa chua được dâng lên chư Tăng và chư Ni đang trai tịnh trong thời gian ấy và không dùng thịt trong những ngày trăng tròn.

Đây cũng là lúc mà các câu chuyện về Đức Phật và tiền thân của Ngài được diễn lại.

Lễ hội opera Tây Tạng lần thứ 14 sẽ chấm dứt vào ngày 9 tháng 3.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1783_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 08-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang