Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chư Tăng Miến Điện kêu gọi cấm vận võ trang đối với Burma

Hạt Cát dịch


 06 March 2008

Thái lan- Một tu sĩ có liên can đến cuộc biểu tình hồi tháng Chín năm ngoái của tăng chúng Miến Điện đã kêu gọi cộng đồng thế giới hãy chấm dứt hỗ trợ, thừa nhận và buôn bán vũ khí cho nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện. Theo như lời của phóng viên của Đài VOA, Nancy-Amelia Collins tường trình, Sư Awbata đã thực hiện buổi ra mắt tại một hội nghị nhân quyền quốc tế về Miến  Điện tại thủ đô Nam Dương, Jakarta.

Sư  Awbata đã tị nạn từ Miến Điện đến Thái Lan hồi tháng 11 năm ngoái sau hai tháng trốn tránh sau đợt đàn áp của chính quyền quân phiệt trên các cuộc biểu tình bất bạo động được chư tăng hướng dẫn.

Sư Awbata nói cộng đồng thế giới không nên yểm trợ cho Miến Điện bằng bất cứ cách nào và nên ủng hộ cho một cuộc cấm vận vũ khí để phản đối chính quyền quân phiệt Miến Điện.

" Như bạn đã thấy rằng các tướng  lãnh quân đội đã sử dụng súng ống  của họ để sát hại và đàn áp người dân của họ. Vì vậy, tôi mong muốn xuất hiện tại cộng đồng quốc tế hôm nay tại đây để cùng làm việc và thúc hối những quốc gia buôn bán vũ khí cho Miến Điện hãy chấm dứt"

Nói về kinh nghiệm máu xương trong các đợt biểu tình hồi tháng Chín năm ngóai, Sư nói Sư không thể nào biết được có bao nhiêu người đã chết sau khi quân đội tấn công vào chư tăng tại ngôi chùa nổi tiếng Shwedagon Pagoda ở Rangoon,  nhưng Sư sẽ không thể nào quên được  những gì Sư đã mục kích tại  đó.

Sư nói "Tôi không thể nào quên được, tôi không thể bôi xóa hình ảnh mà tôi đã trông  thấy tại chùa Swedagon, nơi mà 3 tu sĩ đã bị nổ súng và khi họ ngã xuống thì quân lính đã dùng giày bốt đạp vào đầu của các nhà sư và đánh đập họ bằng dùi cui"

Rất nhiều quốc gia, kể cả Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đã thi hành chính sách cấm vận kinh để trừng phạt Miến Điện. Nhưng cũng có nhiều tham dự viên tại hội nghị Burma mong muốn rằng 10 thành viện trong khối ASEAN cũng thực hành chính sách cấm vận.

Chúng tôi muốn một giải phápchính trị ôn hòa cho Miến Điện, bởi vì một giải pháp chính trị ôn hòa sẽ tốt không chỉ cho dân chúng Miến Điện mà còn cho dân cư tòan vùng Đông Nam Á, chúng ta cần hiệp ước chính trị. Chúng ta cần khối ASEAN và Nam Dương minh chứng họ có hiệp ước chính trị. Điều đó có nghĩa là họ sẽ phải thực hiện chính sách trừng phạt một cách nghiêm túc .

Ông Đặc Sứ Liên Hiệp Quốc, Gambari, đã tới Miến Điện hôm thứ Năm, một tháng sau ngày chính quyền quân phiệt tuyên bố kế họach tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý và tiếp theo sẽ là một cuộctổng tuyển cử vào năm 2010, một chuyển biến mà Ông Gambira cho rằng là một dấu hiệu cụ thể.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1782_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 08-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang