Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chư Tăng phát động chiến dịch "Không" với dự thảo hiến pháp

Hạt Cát dịch


 

05/03/2008 14:08

Chiến dịch trưng cầu dân ý cho hiến pháp bắt đầu. Bích chương kêu gọi dân chúng bỏ phiếu "Không" và "Chôn cất" sự sợ hãi được phơi bày tại Amarapura. Đặc sứ Liên  Hiệp Quốc Gambari được dự trù sẽ có mặt ngày mai.

Yangon (AsiaNews)  Chư Tăng Phật Giáo phát động một chiến dịch tại Mandalay chống lại bản dự thảo hiến pháp sẽ được biểu quyết vào tháng Năm của chính quyền quân  phiệt đưa ra. Những nguồn tin dấu tên cho tờ báo The Irrawaddy biết như trên, tờ báo nổi tiếng là ủng hộ cho giới đấu tranh dân chủ tại Burmese.

Các toán tình nguyện viên đã dán  lên các tấm bích chương chống chế độ tại 6 địa điểm khác  nhau tại thị trấn Amarapura 9 11 km từ Mandalay, kể cả tại một vài  tu viện và Đại  HọcYadanapon.

Các tờ bích chương đã gọi nhà lãnh đạo chế độ, Tướng Than Shwe, là  "Kẻ giết người Than Shwe", và thúc đẩy dân chúng chống lại việc biểu quyết cho hiến pháp, nhắn nhủ họ hãy "chôn cất" sự sợ hãi của họ.

Đây là những khởi  đầu rất mạnh bạo kể từ hôm 26 tháng Hai khi chính phủ ban hành  một đạo luật bắt đi tù những ai muốn phá rối việc đầu phiếu.

Hồi tháng rồi, Liên Hiệp Tu Sĩ Toàn Miến Điện, tổ chức nắm  vai trò lãnh đạo  trong  các cuộc biểu tình hồi tháng Chín năm ngoái,  đã đưa ra một bản cáo trạng kết án chương trình trưng cầu dân ý của chế độ  và kế hoạch tổng tuyển cử vào năm 2010, cái mà trong quan điểm của Liên Hiệp Tu  Sĩ chỉ có nghĩa là làm cho chế độ quân phiệt càng kéo dài hơn mà thôi.

Kế hoạch trưng cầu dân ý là một phần trong sơ đồ mà chế độ quân phiệt đã chấp nhận vào thập niên 90 trong việc theo đuổi chuyển đổi sang dân chủ theo bài bản riêng của họ.

Kể từ năm 1988, Miến Điện không có hiến pháp và  không có thêm bước tiến nào về vấn đề soạn thảo hiến pháp từ khi được phác họa mà không có sự tham gia của phe ủng hộ dân chủ đối lập.

Những điều rất ít được biết qua những biểu lộ rõ ràng rằng các tướng lãnh vẫn muốn tiếp tục  kiểm soát và kềm chế nhà lãnh đạo phe ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi, vốn đã bị giam lỏng tại tư gia,ra khỏi chính trường.

Trong khi đó, Đặc Sứ Liên  Hiệp Quốc Ibrahim Gambari dự trù sẽ đến Miến Điện vào ngày mai. Nhà ngoại giao Nigerian dự trù sẽ gặp gỡ chính phủ chế độ và lãnh đạo phe đối lập trong một cố gắng  giải quyết khủng hoảng. Nhưng  những hy vọng thành công xem ra rất giới hạn.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1780_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 06-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang