Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chư Tăng tham gia biểu tình ra hầu tòa

Hạt Cát dịch


 

By MIN LWIN

Friday, February 29, 2008

Burma - Chín tỳ kheo và bảy ni sư - một vài vị đã già - đang chờ đợi bản án sau khi bị kết án tham gia vào các cuộc biểu tình chống chế độ quân phiệt hồi tháng Chín năm ngoái, căn cứ theo các nguồn tin đối lập và các nhân chứng tại Rangoon.

Các nhân chứng nói 8 tỳ kheo và 7 ni sư từ Tu Viện Thitsar Tharaphu và một tu sĩ từ Tu Viện Hantharwaddy xuất hiện tại Tòa Án Thị Trấn North Okkalapa hôm thứ Tư, nhưng không ai biết được gì về số mạng của họ.

Tất cả 16 người đã bị bắt khi tu viện của họ bị quân đội bố ráp hôm 16 tháng 10 năm ngoái, bị kết tội là tham gia vào các cuộc biểu tình đã bị đàn áp tàn nhẫn hồi tháng Chín năm rồi.

Các nhân chứng cũng nói rằng cảnh sát đã ngăn chận thân nhân của chư tăng tiến đến với họ - những tu sĩ đã bị chính quyền tước đi tăng y và bắt họ phải khoác áo tù nhân khi được đưa ra tòa đình.

Một nhân chứng nói "Tôi gặp được thân nhân của họ tại tòa đình, những người thân nhân nghèo khổ chỉ có thể mang vào tiếp tế cho họ cốc trà, cái bánh mà thôi.

Một nhân chứng khác nói một vài người trong số chư tăng có tình trạng sức khỏe vô cùng tệ hại.

"Một ni sư tuổi 80, Daw Ponnami, phải cố gắng bước đi bởi vì bà bị bán thân bất toại. Bà phải kéo lên cái chân khi ra trước vành móng ngựa để nghe tòa tuyên án" nhân chứng nói thêm là  cái đầu cạo trọc của ni sư đã được phủ che bởi  mái tóc ngắn.

Các vị tăng và ni trông bề ngoài ai nấy đều trông kiệt sức, một trong những vị ấy bị khổ sở vì một chứng bệnh về da.Một vị sư 70 tuổi bị chứng bại liệt đã không thể trả lời bất cứ câu hỏi nào của tòa án, căn cứ theo các nhân chứng.

Aung Kyaw Oo, Hội Tù Nhân Chính Trị Miến Điện văn phòng Thái Lan - viết taắt AAPP, nói tất cả 16 vị tu sĩ bị kết án tội" Phỉ báng tôn giáo" đồng thời với tội danh 'Sửdụng tu viện sai lầm"

Chư Tăng đã bị giam giữ tại nhà tù Insein tại Rangoon kể từ hồi tháng 10 năm ngoái và đây là lần ra tòa thứ năm.

Theo AAPP, có khoảng 196 tỳ kheo  và 10 ni sư hiện tại vẫn còn bị giiam giữ trong các nhà  tù Miến Điện. Không một ai trong số những người nắm giữ vai trò lãnh đạo trong các cuộc biểu tình hồi tháng Chín năm rồi được đưa ra tòa để xét xử kể từ khi bị bắt giam đến nay.

Trong khi  đó, các nguồn tin tại Rangoon nói rằng 7 nhà đấu tranh dân chủ can dự đến các cuộc biểu tình hồi tháng Chín năm ngoái đã được đưa ra tòa. Bảy người, kể cả lãnh đạo Liên Hiệp Sinh Viên Toàn Miến Điện, Sithu Maung,  bị kết án  "Dấy lọan và xách động quần chúng phá rối trị an".

Căn cú theo AAPP, có hơn 1850 tù nhân chính trị tại Burma.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1774_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 03-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang