Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tân Gia Ba: Chùa phải dời đi cội bồ đề còn được ở lại

Hạt Cát dịch


 

Posted : Tue, 26 Feb 2008 01:31:01 GMT

Author : DPA

Singapore -Tòa Thượng Thẩm Singapore vừa bác bỏ một đơn kiện xin bảo lưu một ngôi chùa 65 năm tuổi từ một khu quy hoạch của chính phủ, nhưng một cội Bồ đề vốn được công nhận là thiêng liêng sẽ không bị đốn bỏ, các nguồn tin báo chí cho hay hôm Thứ Ba. Các tín chúng của ngôi  chùa đã đệ đạt một đơn kiện phản đối dự án quy hoạch, nghe nói là vi phạm hiến pháp.

Phán quyết của tòa án được công bố trên tờ The Straits Times  gia hạn cho tín chúng di dời Kim Long Tự đến một địa điểm tạm thời  trong vòng hai tháng. Chánh Án Tan Lee Meng nói rằng chính phủ đã không có vi phạm hiến pháp như đơn kiện hôm thứ Hai.

Địa điểm ngôi chùa tọa lạc là một khu vực nằm trong kế hoạch tái phát triển của chính phủ hồi năm 2003 nhằm vào việc mở rộng khu dân cư. Mái chùa lợp kẽm Kim Long được lệnh phải dời đi cho đến ngày 31 tháng Giêng, 2008 nhưng đã bị trì hoãn vì vụ kiện.

Chính phủ đã dành cho ngôi chùa những khoảnh đất khác. Hội trưởng hội đồng điều hành ngôi chùa, Tan Poh Heong nói ông sẽ tham vấn với luật sư của nhà chùa.

Được giữ lại trên mảnh đất ấy là cội Bồ Đề khổng lồ, được tin tưởng là phải hơn cả trăm năm. Cội cây có đường kính khoảng 8 mét và cao khoảng 30 mét rưỡi.

Bộ Tư Pháp cho biết là cội Bồ Đề sẽ được giữ lại trên khu đất và các nhà quy hoạch công trình được đòi hỏi phải có các giải pháp thiết yếu để bảo đảm sự an toàn của cội bồ đề.

Cả hai giới yêu chuộng thiên nhiên và tín chúng ngôi chùa đã yêu cầu chính phủ hãy để cho cội cây được giữ lại một cách nguyên vẹn.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1765_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 26-02-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang