Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan: Nạn trộm cắp cổ vật tại các ngôi chùa khiến chư tăng ... nhức đầu

Hạt Cát dịch


 

Sunday February 24, 2008-

Ayuthaya- Việc các nghệ phẩm cổ xưa trong các ngôi chùa cổ tại thành phố cố đô Thái Lan bị đánh cắp ngày càng gia tăng khiến chư tăng vô cùng .... nhức đầu.

Một vụ trộm cắp mới đây gây sốc cho Phật tử nhất là việc bọn trộm tháo gỡ lớp vàng lá từ hai pho tượng Phật nằm tại chùa Bang Plamaw ở Bang Ban thuộc cố đô Ayutthaya, Thái Lan. Bọn trộm cũng đã tháo gỡ các lớp vàng trên cánh cổng giới đàn của ngôi chùa.

Sư trụ trì ngôi chùa,  Phra Maha Prasert Jantawiro, 53, nói thiệt hại vào khoảng 15 triệu  đồng baht.

Đạo tặc đánh cắp tài sản trong các chùa thường hay liên can đến những vụ trộm về các tượng Phật cổ và những vật dụng giá trị như đồ vật bằng đồng hoặc các thùng phước sương.

Có một số đồ vật bị đánh cắp không bao giờ thu hồi lại được.

Bốn vụ mất cắp đã xảy ra tại các chùa Wat Choengtha, Wat Bamrungtham, Wat Kudilai, và Wat Bang Plamaw trong vòng hai tháng.

Phra Mali Thammathaso, 51, trụ trì chùa Wat Choengtha, nói bọn trộm đã lấy đi 8 trụ sema- chung quanh giới đàn cổ của ngôi chùa vào lúc sáng sớm ngày 02 tháng Giêng năm nay.

Các trụ sema là vô giá, nó tồn tại với ngôi chùa qua nhiều năm tháng.

Bọn trộm cũng đã xông vào giới đàn nhưng không lấy được gì. Sư nói "Tất cả mọi thứ trong giới đàn đều đã bị đánh cắp từ 10 năm qua nên giờ chẳng còn gì để mà lấy nữa".  Hầu hết các ngôi chùa có các cổ vật quý giá đều phải tự lo lấy việc giữ gìn các bảo vật này.

Họ phải áp dụng các chiến lược trần tục, như là thay đổi các nghệ phẩm cổ này bằng những vật liệu rẻ tiền. Nhiều ngôi chùa đã dùng những cái keo, lọ đựng cà phê thay thế cho các bình bằng đồng, đĩa bằng thiết thay thế cho cồng,  và các lư hương bằng gốm thay cho các lư đồng.

Phra Yanatrailok, một tu sĩ thuộc Văn Phòng Tăng Già Ayutthaya đã cảnh báo cho chư tăng trong hơn 400 ngôi chùa tại Ayutthaya phải cảnh giác về việc trộm cắp. Sư khuyến cáo chư tăng hãy chụp hình tất cả các đồ vật giá trị và giúp đỡ cảnh sát và các dân làng bảo vệ khuôn viên của họ.

"Bọn trộm nhắm vào các đồ cổ ngoạn", Sư Phra Yanatrailok , cũng là vị trụ trì chùa Wat Kasatratiraj nói như trên.

Sirichai Wanglerttrakul, chuyên gia Bộ Cao Đẳng Nghệ Thuật, người gần đây đã điều tra vụ các pho tượng bị hư hại tại chùa Wat Bang Plamaw, xác định rằng đó là cách thức hành nghề của bọn trộm đạo,  và cũng không phải làm bằng sức người như nhiều người dự đoán. Bọn trộm đã dùng hóa chất đề làm cho các miếng vàng lá tách ra khỏi pho tượng.

Các chuyên gia cho biết đơn vị vàng nặng một baht có thể làm ra 5000 lá vàng, được Phật tử thếp vào pho tượng trong các dịp tạo phước khi có các  lễ hội.

Một nguồn tin nói rằng việc trộm nhắm vào các lá vàng bắt nguồn từ nhu cầu đang tăng cao của thị trường bùa chú. Những con buôn chuyên mua vàng làm bùa muốn loại vàng từ các pho tượng Phật cổ, cái mà họ cho là linh thiêng, để làm khuôn bùa chú.

 Về phía cảnh sát, cảnh sát trưởng Ayutthaya, Pol Maj-Gen Naret Nanthachote, nói cảnh sát không có tiến triển nào.

Tỉnh trưởng Ayutthaya, Cherdphan na Songkhla, thúc đẩy dân làng giúp đỡ nhà chức trách canh giữ các ngôi chùa và những cổ vật quý giá. Ông nói "Rất nhiều ngôi chùa chỉ có các vị sư nhiều tuổi không đủ sức chống trả bọn trộm cướp".

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1763_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 25-02-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang