Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Anh Quốc: cơn hỏa hoạn đã thiêu hủy một ngôi chùa Phật giáo

Minh Châu dịch


 

Ngày 22 tháng 2, 2008

 

Luân Đôn, Anh Quốc -  Tại vùng Đông Bắc Luân Đôn, một ngọn lửa đã làm cho các tín đồ phải tức tốc thoát ra khỏi ngôi chùa Phật giáo bằng cửa sau, và khiến cho nhiều vị lão niên người Cam Bốt không còn nơi để tụ họp.

Từ bảy năm qua, Khmer Buddhist Temple đã phục vụ như là một trung tâm cộng đồng cho nhiều người Cam Bốt, họ đã sang đây từ thập niên 80, nhưng mãi đến năm 2001 mới qui tụ về lễ bái trong một căn nhà thuê hai phòng ngủ.

‘Đây là nơi quan trọng đối với những người cao tuổi.  Nó hơn cả một ngôi chùa, là nơi mà họ đến (để gặp gỡ nhau),’ lời của Born Heng, một cư dân người Cam Bốt tại Luân Đôn, rất buồn khi nghe tin về cơn hỏa hoạn làm thiệt hại đến 100,000 Mỹ kim.

Nhân viên cứu hỏa cho biết lửa đã phát cháy từ ‘những vật liệu dùng để lễ bái không người trông coi’ trước chùa, trước kia là một căn nhà ở số 2489 Fanshawe Park Road.

 

Ngọn lửa đã nhanh chóng thiêu rụi bệ thờ và hàng hiên trước của chùa, kế đó lan vào gác mái và căn phòng phía trước, nơi mọi người đang tụng niệm lễ bái vào tối thứ năm.

Sư Saroeuth Nath, trụ trì chùa cho biết ‘nó có thể đổ sập lên mọi người.  Nhưng họ đã kịp thời chạy ra khi trông thấy ngọn lửa’.

 

Sư Nath cho biết người ta thường thắp hương và nến tại một nơi được chỉ định trước tôn tượng Phật cao 2 mét, nhưng sư không biết điều gì đã xảy ra gây nên hỏa hoạn.

Hôm nay, pho tượng Phật vàng lộng lẫy trước kia được thỉnh về từ Đông nam Á mùa hè vừa qua đã bị nám đen.  Bên trong chùa, những tấm thảm sống động và tọa cụ rải rác trên sàn nhà bị ướt sũng và phủ đầy những mảnh bị cháy của gác mái.

Sư Nath nói ‘Tôi rất buồn, tối qua tôi không ngủ được.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1762_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 25-02-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang