Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Úc châu: Phật Giáo trên đà tăng trưởng

Hạt Cát dịch


 

By ALEX ARNOLD, Illawara Mercury, February 23, 2008

Wollongong, Australia - Dân cư Wollongong đang trở nên ít tín ngưỡng hơn trong nhiều năm qua, căn cứ theo thống kê dân số năm 2006, nhưng Phật giáo lại đi trái ngược với khuynh hướng đó.

Trong năm 2006, hơn 27,000 cư dân Wollongong chọn tình trạng "không tôn giáo" trong hồ sơ hộ tịch, tăng gần 6000 kể từ năm 2001.

Trong khi đó, hồi năm 1996, một năm sau ngày ngôi chùa Nan Tien tại Berkeley mở cổng, chỉ có 716 cư dân địa phương Wollongong nhìn nhận họ là phật tử. Đến năm 2006, con số tăng lên thành 1958.

Khuynh hướng tăng trưởng của Phật Giáo không giới hạn tại Wollongong.

Trong năm 2006, có khoảng 296 Phật tử tại Shellharbour LGA, 96 tại Kiama và 558 tại Shoalhaven.

Hồi cuối năm ngoái một ngôi chùa nhỏ đã thành hình tại Mollymook.

Tri sự của Chùa Nan Tien, Bà Rachel Seath đưa ra giả thuyết rằng việc các cư dân Wollongong bỏ đạo không nhất thiết là vì có sự hiện diện của ngôi chùa, mặc dù ngôi chùa cũng có vai trò của nó.

"Từ ý kiến cá nhân của tôi, và không phải vì ngôi chùa, rất nhiều người mà tôi gặp gỡ, đã trở thành thất  vọng với tôn giáo vì nhiều lý do khác nhau."Bà Rachel nói.

Người ta xem Phật giáo như là một phương cách sống

"Nó là một tôn giáo trong một tri giác, nhưng đồng thời nó cũng là một phương pháp phát triển tự thân và trí tuệ. Ngôi chùa không có làm công việc thuyết phục để cải đạo cho người ta, đó không phải là chủ trương của Phật giáo"

Một yếu tố khác góp phần là cư dân gốc Hoa tại Wollongong đã tăng lên gấp ba trong 10 năm thành con số 1,540

Cô Seath nói rất nhiều người Úc gốc Hoa vốn trung thành với Phật Giáo, những người được sanh ra trong bối cảnh gia đình Phật Giáo thường  thích tự nhận mình là Phật tử khi được hỏi, nhưng không nhất thiết phải bày tỏ niềm tin của họ.

Trong khi  chùa Nan Thien hoạt động như một trung tâm tụ hội của Phật giáo trong vùng, Cô Seath còn  nói thêm rằng rât nhiều Phật tử chọn lựa việc gặp gỡ nhau trong một nhóm tại tư gia, hoặc lui tới các ngôi chùa nhỏ hơn  trong vùng hoặc đến Tu Viện Ẩn Lâm Sunnatara tại Bundanoon.

Nhung ngôi chùa tại đây dành cho tất cả mọi người" cô Seath nói thêm.

 Tu viện tại Bundanoon được thành lập năm 1990 và theo truyền  thống Theravada, trong khi đó chùa Nan Tien thuộc Phật Giáo Phật Quang Sơn, trụ sở chính tại Đài Loan, khai triển khuynh hướng Tịnh Độ Nhân gian thuộc hệ phái Đại Thừa.

Ngoài ra còn có Thiếu Lâm  Tự, dự trù sẽ mở thêm một chi nhánh thứ hai tại Comberton Grange, trụ sở chính tại Trung Quốc, giảng dạy về Thiền tông, cũng thuộc hệ phái Đại Thừa.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1761_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 24-02-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang