Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc: 36 triệu USD để bảo tồn hang động Mạc Cao, Đôn Hòang

Hạt Cát dịch


 

Macau Daily Times/Xinhua, February 14, 2008

Cam Túc, Trung  Quốc. Trung Quốc đã phê chuẩn ngân sách 36 triệu Mỹ kim để bảo tồn công trình nghệ thuật Phật Giáo độc đáo ở miền Tây Bắc Trung Hoa, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cho biết như trên ngày hôm qua, 13 tháng 02, 2008.

Ngân quỹ này được dành cho việc ngăn chận sự hư hoại nhiều hơn của một số các bức bích họa và các pho tượng trong hang động Mạc Cao tại tỉnh Cam Túc đã bị nguy cơ hư hỏng, hãng thông tấn Tân Hoa tường trình như trên.

Các bức bích họa, vốn được thành hình bằng cách áp dụng màu nước lên trên một lớp thạch cao hoặc đất sét ướt - bao phủ một diện tích trên 45,000 mét vuông trên các bức tường trong hang động tại khu vực di sản văn hóa thế giới.

Ngân quỹ sẽ được dành cho việc ngăn chận  tình trạng nước xói mòn và cũng để xây dựng một sảnh đường trưng bày hình ảnh kỹ thuật số để có thể giảm bớt con số du khách đi  sâu vào trong các hang động.

Khoảng 70% ngân sách sẽ đến từ trung ương, phần còn lại sẽ do chính phủ tỉnh bang  chịu trách nhiệm.

Cắt giảm con số du khách thăm viếng là việc chính yếu bởi vì hơi người và thán khí mà con người thở ra góp phần vào việc làm các hang động bị nước xói mòn.

Giữa các công trình sưu tập những  tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo to tát nhất thế giới, hang động chứa các bích họa có niên đại 1650 năm về trước và được hình thành như là để cúng dường Đức Phật ở gần khu vực con đường Tơ Lụa, một con đường thông thương mậu dịch và giao lưu tôn giáo.

Dự án, được phê chuẩn bởi Hội Đồng Phát Triển và Cải Cách Quốc Gia Trung Quốc, gồm có công trình xây dựng một sảnh đường trưng bày hình ảnh kỹ thuật số của các bức bích họa có thể dung chứa khoảng 800 du khách và các thiết bị củng cố, ngăn chận nước xói, tổ chức bảo vệ an toàn và phục vụ du khách, Văn Phòng Di Sản Văn Hóa tỉnh Cam Túc đã cho biết như trên.

Sự bổ sung các thiết bị phục vụ du khách được dự trù sẽ giúp cho việc cắt giảm thời gian du khách lưu lại trong các hang động, Wang Xudong, ông phó giám đốc Học Viện Đôn Hòang - học viện duy nhất có thẩm quyền bảo toàn, nghiên cứu và điều hành bảo vật hang động Đôn Hoàng.

Theo các chuyên gia thì hơi người và thán khí do con người thở ra có thể làm xói mòn các bức bích họa và các tác phẩm điêu khắc. Con số du khách trong và ngoài nước viếng thăm các hang động Đôn Hoàng đã lên tới khoảng 500,000 (năm trăm ngàn) mỗi năm và vẫn còn tiếp tục tăng gia. Các hang động nhỏ nhỏ thường chứa đầy du khách, điều này tạo nên một số mối đe dọa trong việc bảo tồn các bích họa và tác phẩm điêu khắc bên trong. Ông Wang nói thêm.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1755_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 17-02-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang