Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chương trình giáo dục miễn phí tại tu viện đình chỉ hoạt động

Hạt Cát dịch


 

(Tin từ Đài Tiếng Nói Dân Chủ Miến Điện ngày 05 tháng 02,2008)

Rangoon, Burma -- Một chương trình giáo dục miễn phí tại tu viện Ngway Kyar Yan thuộc miền Nam thị trấn Okkalapa, Rangoon, vốn cung cấp các lớp phụ trội cho học sinh từ 10 thị trấn chung quanh khu vực đã bị đình chỉ hoạt động.

Tu viện Ngway Kyar Yan đã mời các giảng viên uy tín để giảng dạy các lớp phụ trội tại tu viện mỗi năm trong vòng 14 năm qua, có khoảng từ 2,000 (hai ngàn) đến 3,000 học sinh tham dự mỗi năm.

Học sinh tại Miến Điện thường phải nhờ cậy vào các lớp học tư gia bên ngoài để bổ túc cho các chương trình giáo dục kém tiêu chuẩn trong các trường công cộng, nhưng rất nhiều học sinh không thể trang trải nổi học phí của các lớp tư nhân.

Tu viện đang điều động các lớp học từ đầu cho đến lớp 10, là lớp học chuẩn bị cho chương trình thi vào đại học và được bắt đầu vào tháng hai mỗi năm, và chư tăng có thể thỉnh mời các nhà giáo tiếng tăm để giảng dạy miễn phí cho các em học sinh.

Một học sinh nói rằng các cơ hội học vấn cho những học sinh nghèo sẽ gặp nhiều trở ngại với sự thiếu thốn các lớp học miễn phí này.

"Đây là điều bất hạnh cho các học sinh nào không thể đài thọ nổi học phí tư thục, bởi vì chương trình giáo dục tại tu viện được giảng dạy bởi các nhà giáo tiếng tăm và đồng thời nhà chùa cũng cung cấp tất cả các vật liệu học tập như sách giáo khoa,  giấy bút vv.v...Một học sinh nói như trên.

Một tu sĩ có liên hệ đến việc điều động các lớp học cũng tin rằng điều này sẽ ngăn cản một số các em học sinh thiếu mất đi cơ hội có được một trình độ học vấn tốt đẹp.

"Chương trình giáo dục miễn phí như thế này thật là cần thiết cho những ai muốn theo đuổi một trình độ học vấn mà không có khả năng trang trải học phí". Sư nói như trên.và nói thêm

Các hoạt động này  giúp đỡ cho quốc gia xây dựng tiềm năng học sinh của chúng ta, và đây là điều mà chính phủ nên hoan hỷ"

Không có sự giải thích rõ ràng nào về lý do tại sao các lớp học này chấm dứt, nhưng các học sinh suy đoán rằng do sự tham gia các cuộc biểu tình hồi năm ngóai của chư tăng tại chùa.

Ngway Kyar Yan là một tu viện học viện, nơi có hơn 1000 tu sĩ học tập trước khi xảy ra các cuộc đàn áp chư tăng biểu tình ủng hộ dân chủ hồi tháng Chín năm ngóai. Kể từ khi xảy ra cuộc đàn áp, hiện nay ngôi chùa chỉ còn lại 40 vị  tu sĩ trú ngụ.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1754_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 15-02-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang