Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Mã Lai: Phật tử lên tiếng phản đối kế hoạch phát triển thành phố mờ ám

Hạt Cát dịch


 

By LIM CHIA YING, The Star/Buddhist Channel, January 30, 2008

Subang Jaya, Malaysia --  Các đại diện của bốn tổ chức Phật Giáo lớn tại Mã Lai - Hiệp Hội Phật giáo Subang Jaya, Hội Phật Giáo Phật Quang Sơn chi nhánh Mã Lai, Hội Phật Giáo Serdang tại Seri Kembangan và  Hội Phật Giáo Kinrara Metta ở  Puchong - đã đưa một kiến nghị với hơn 4,000 ( bốn ngàn) chữ ký đến Hội Đồng Thành Phố Subang Jaya với lời phản đối  liên hệ đến việc phân bố địa phận thờ phượng của những sắc dân phi Hồi Giáo.

Subang Jaya, một thị trấn trên đà phát triển với 250,000 (hai trăm năm chục ngàn) cư dân, cách thủ đô Kuala Lumpur 20 km về phía Bắc.

Phát ngôn viên của nhóm, Loka Ng, nói rằng căn cứ theo các chính sách quy hoạch của chính phủ được ban hành bởi Bộ Kế Hoạch Thành Thị và Nông Thôn Selangor hồi năm 2006, con số nơi chốn thờ phượng cho các nhóm dân phi Hồi giáo được dự trù là cứ 5,000 cư dân hoặc 2,600 tín đồ thì được phép xây dựng một ngôi thờ tự.

Tuy nhiên, căn cứ vào bản dự thảo kế hoạch, không thấy có một địa phận nào được dành cho việc xây dựng các ngôi chùa Phật Giáo ở tất cả các vùng nằm trong chương trình kế hoạch, ngoại trừ một nơi được gọi là Small Planning Block 3.4 Puchong, nơi mà đất đai phân bố chỉ đủ cho một ngôi chùa duy nhất.

Hội Trưởng hiệp hội Phật Giáo Subang Jaya, Chim Siew Choon, nói ông hy vọng nhà cầm quyền nghiêm chỉnh công nhận kiến nghị phản đối của họ và quan tâm đến quyền lợi của cộng đồng Phật Giáo mà bổ sung cho 46% dân cư trong vùng Subang. Tương lai khu vực này sẽ được thành thị hóa và nhiều người dự trù sẽ đến ở lại đó sinh sống trong vòng vài năm tới. Thêm nữa, điều chúng tôi quan tâm là địa hạt mà Bộ Kế Hoạch Thành Thị Nông Thôn đã phân bố cho ngôi chùa tại Puchong  là 1.2 acres, nhưng trong bản dự thảo kế hoạch chỉ có 0.41 acres"

 Chúng tôi đã nhắc nhở  Hội  Đồng thành phố hãy tôn trọng chính sách liên hệ đến vấn đề này của Chính Phủ Liên Bang  và chúng tôi cũng đã chuẩn bị việc ra hầu tòa sau này.

Các tổ chức Phật Giáo cũng đã đệ đạt bản dự thảo của họ về việc biến một khu đất hoặc phân bố một khu xây dựng lò hỏa táng.

Phó chủ  tịch Hội Đồng Thành Phố, Mohamad Yusoff Ghazali , đã tiếp nhận bản thỉnh nguyện thư được soạn thảo trong phiên họp các nghị viên gặp gỡ quần chúng hàng tuần  hôm thứ Sáu tuần trước.

Phó chủ tịch Ủy Ban Dân Cư Khu  1, Theresa Ratnam Thong, nói cô hy vọng bản thỉnh nguyện thư của  các cư dân sẽ được công nhận.

"Chúng tôi cũng dự trù rằng một khi bản dự thảo này được chấp thuận, hội đồng địa phương nên có một cuộc đối thọai ba bên với chúng tôi để chúng tôi có thể điều nghiên tiến trình của kế họach" Cô Thong nói.

Đường hướng này sẽ nói lên được nhiều về trách nhiệm và tính khả tính trong việc thực hiện kế họach địa phương này', cô thong nói tiếp.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1749_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 01-02-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang