Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hoa Kỳ: Cư dân Kentucky biến tư gia thành Trung Tâm Thiền Tập.

Hạt Cát dịch


 

By KARI WETHINGTON

The Kentucky Enquirer

Sat, Jan. 26, 2008

ERLANGER, Ky. --Ngôi nhà của anh chàng Steve Clark tại Erlanger trông tương tự như những ngôi nhà khác của hàng xóm. Nhưng bốn đêm một tuần, nó được sử dụng như là một nơi tịch tĩnh để hành thiền với tên gọi Trung Tâm Thiền Tập Northern Kentucky.

"Tôi là một tên ..thích.ngồi một chỗ, cho nên có trung tâm này tại nhà  là điều dễ dàng nhất cho tôi", Clark, người bắt đầu cống hiến các buổi hướng dẫn hành thiền tại tầng hầm nhà anh hồi tháng tư, nói như trên, thêm "Có lẽ nó sẽ hơi khó cho tôi, nếu như tôi phải đi chỗ nào khác".

Vào một buổi hành thiền tối thứ Ba gần đây, Clark treo một tấm biển ngoài cửa nhà anh để giúp bảo đảm những người mới tới sẽ đến đúng chỗ. Vài phút trước giờ bắt đầu 7:00 pm, có hai người khách đến.

Clark đã biến đổi tầng hầm ngôi nhà của anh thành một nơi lánh đời- với tọa cụ, một vài chiếc ghế, với một bàn thờ nhỏ và ánh nến lung linh.

Nhóm của họ đi thẳng vào thực hành, bắt đầu với xướng kệ và tuần tự thực hành thiền tọa rồi thiền hành. Không khí hoàn toàn tĩnh lặng.

Trung Tâm Thiền Bắc Kentucky, giống như những trung tâm khác ở Price Hill và Hamilton, vốn thực hành thiền định Thiền Tông.

Thiền Tông là một hệ phái Phật Giáo Đại Thừa tu tập để chứng đạt giác ngộ bằng trực giác qua hành thiền.

Nhưng, Clark nhấn mạnh rằng, những buổi hành thiền như thế này được mở rộng cho bất cứ những ai thấy hứng thú trong việc hành thiền, bất kể là  triết lý, cá nhân hoặc vì động cơ tôn giáo - hoặc vì tò mò.

Debra Schroeck từ  Sharonville, từng hành thiền trong vài năm và muốn thử  tham gia với nhóm Kentucky sau khi nhận một công việc mới

" Bạn bắt đầu nhìn thấy những gì tâm thức của bạn làm, nó tạo cho ta sự thuần khiết và tĩnh lặng của tâm  thức, và nó khơi gợi lên lòng từ bi ở nơi ta.

Eric Reynolds từ Florence, đã viếng thăm trung tâm thiền này của Clark kể từ khi mới bắt đầu mở cửa, và nói rằng anh mong  muốn được ngồi thường xuyên.

Hành thiền "giúp tôi với đời sống hằng ngày- về thể lực , bạn  học tập để trở nên dễ dạy hơn, sáng suốt hơn, bạn sẽ thấy sự lợi lạc của nó.

Đối với Clark, hành thiền giúp anh ta vượt qua giai đoạn khó khăn của đời sống - trận chiến đấu  với căn bênh ung thư .

Tôi phải trải qua chương trình trị liệu bằng hóa chất và phóng xạ - Tôi đã bị xuống tinh thần nhiều lắn, nhưng rồi, giữa tất cả những thứ đó, tôi bỗng trở nên hăng hái làm những công việc chuẩn bị trung tâm thiền tập này", Clark,  người đã hứng thú với triết lý Phương Đông từ 30 năm về trước, nói như trên và thêm" Vì vậy tôi thu nhặt những gì tôi cần và lập ra chỗ này như bây giờ.

 Trung tâm có thể dung chứa từ 8 đến 10 cho một buổi thiền tập. "Clark nói, và anh khuyến khích bất cứ ai với hứng thú muốn thực tập thiền định ở trong vùng hãy tham gia một trong những buổi thiền tập, không cần kinh nghiệm.

"Chúng tôi ngồi, thở và tụng bài kệ, đó là những gì căn bản mà chúng tôi làm"Clark nói như trên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1746_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 29-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang