Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Biểu tình phản đối dự án chỉnh trang thành phố thánh tích Bodh Gaya

Hạt Cát dịch


 

IANS Thursday, January 24, 2008  23:51 IST

Bihar - India. January 24, 2008- E ngại việc đời đổi và mất mát kế sinh nhai, hàng trăm cư dân đã thực hiện một cuộc diễn hành trong im lặng, để phản đối dự án chỉnh trang thành phố thánh địa Phật Giáo, Bodh Gaya,  Bồ đề Đạo Tràng.

Một vài tổ chức thương mại, các nghiệp đoàn khách sạn, dịch vụ du lịch,  liên hiệp mậu dịch bộ hành và một vài tổ chức mậu dịch khác đã thực hiện cuộc diễn hành hôm thứ Ba nhiều giờ trước khi Ngài Thủ Hiến  Nitish Kumar khai mạc lễ hội Buddha Mahotsav tại Bodh Gaya.

Nội các tỉnh bang Bihar đã phê chuẩn bản kế hoạch dự án chỉnh trang Bodh Gaya hồi năm ngoái. Bản kế hoạch dự trù gia tăng diện tích của thành phố từ diện tích hiện tại 1,700 acres thành 3,307 acres. Các nhà mậu dịch nghe nói rằng kế hoạch này đòi hỏi  tất cả các cơ sở các ngành nghề, các  hoạt động thương mại phải di dời ra khỏi giới hạn của thành phố. Ngay cả một số các nhà du lịch nước ngòai cũng phản đối kế hoạch và ủng hộ cư dân địa phương.

Các nguồn tin trong khu vực hành chính nói rằng tất cả các hoạt động xây dựng cách tháp Đại Giác trong vòng 500 mét đều bị cấm đoán.

Ngôi tháp 1,500 năm tuổi được liệt kê vào danh sách Di Sản Văn Hóa Thế Giới của cơ quan UNESCO hồi năm 2002, trở thành khu vực thứ 23 được vinh danh tại Ấn Độ. Đức Phật đã thành đạo giác ngộ giải thoát gần ngôi chùa này hồi 2,500 năm trước.

Đối diện với nguy cơ sẽ bị tổ chức UNESCO rút tên tháp Đại Giác  ra khỏi danh sách di sản văn hóa thế giới, chính quyền tỉnh bang Bihar đã yêu cầu Phân Bộ Trú Sở và Phát Triển Đô Thị (HUDCO) phát thảo một kế hoạch bảo tồn cho di tích này.

Cơ quan UNESCO Liên Hiệp Quốc đã cảnh cáo sẽ thu hồi danh vị di sản văn hóa thế giới của Tháp Đại Giác nếu như chính quyền tỉnh bang Bihar tiếp tục xem thường tình trạng an tòan và các hướng dẫn nguyên tắc bảo tồn ngôi tháp.

Phân bộ Phát Triển Đô Thị tỉnh bang Bihar đã bảo đảm với cơ quan UNESCO là các nguyên tắc bảo tồn, kể cả việc cấm chỉ tất cả các công trình xây dựng trong vòng bán kính 1 km chung quanh tháp Đại Giác - sẽ được tuyệt đối tuân hành.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1745_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 26-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang