Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Khám phá thêm di chỉ Phật Giáo

Hạt Cát dịch


 

Express News Service, January 21 2008

KENDRAPARA, India-January 21 2008-  Một pho tượng Phật bằng đá cao 10 bộ ( khoảng 2.7 mét), thiếu mất phần đầu, ngồi trong tư thế bàn tay phải chạm đất "Bhumisparsha" - , vừa được phát hiện trong ngôi làng Langaleswar, cách đây 35 km , vào hôm thứ Bảy 19 tháng 01, 2008.

Một số công nhân đã tình cờ phát hiện ra pho tượng trong khi đào đất ở gần một ngôi đền thờ thần Shiva trong làng. Rất nhiều đồ vật sành sứ, bát bằng đất nung, bát khất thực, ấm đất, đèn bằng sành, và rất nhiều mảnh gốm vỡ và những phiến đá với các câu chữ khắc cũng được khai quật cùng với tượng Phật

Có rất nhiều lỗ hỗng, mỗi lỗ đo được từ năm đến bảy bộ cũng được ghi nhận. Căn cứ theo sử gia nổi tiếng, Harishachandra Prusti, có lẽ chư Tăng Phật Giáo sử dụng các lỗ hỗng để cất chứa dược liệu cổ truyền hoặc trái cây.

Pho tượng Phật có lẽ được tôn tạo trong thế kỷ thứ 8 sau Tây Lịch, dưới triều đại của Đức vua Phật tử Bhaumakura, thời đại hưng thịnh trong thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 11 sau Tây Lịch tại Orissa.

Nhưng trong thế kỷ thứ 12, từ khi các triều đại  Somabanshi, triều đại Gangas  của các ông vua Ấn Giáo có khuynh hướng chống lại Phật Giáo, có thể họ đã phá hủy tu viện tại Langelaswar và xây dựng một ngôi đền Shiva hoặc ngôi chùa Mahakala.

Nhưng sau đó trong thế kỷ thứ 16, quân xâm lượt Hồi giáo có thể đã phá hủy ngôi đền Shiva hoặc ngôi chùa Mahakala, sử gia Prusti cho là như vậy. Pho tượng Phật bằng đá thiếu phần đầu là một phát hiện rất hiếm hoi tại Ấn Độ với Đức Phật ngồi trong tư thế bàn tay phải chạm đất bị chôn vùi dưới đất, ông Prusti nói thêm.

Nhưng cả hai cơ quan Khảo Cổ Ấn Độ và Phân Bộ Khảo Cổ không lưu tâm nhiều tới các khu vực Phật tích như thế, nơi mà rất nhiều tôn tượng Phật và các phát hiện khác đang bị chôn vùi dưới cát bụi trong nhiều làng thôn, Bebarta Ajaya Ballava Das, phó chủ tịch của tổ chức Buddhayan, một tổ chức tại Lalitagiri đang nỗ lực làm công việc bảo vệ các tu viện và các nghệ phẩm cổ xưa Phật Giáo, nói như trên.

Tuần trước, một tu viện Phật giáo cổ xưa và một pho tuợng Ganesh thiếu mất phần đầu cũng đã được khai quật tại ngôi làng Palei, cách đây 15 km. Chúng tôi đã viết thư lên yêu cầu các viên chức của các cơ quan khảo cổ hãy viếng thăm Langaleswar và họ đã hứa hẹn không lâu nữa sẽ viếng thăm khu vực này, ông Prusti nói thêm. 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1742_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 24-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang