Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trẻ em Tây Tạng tại Dharamsala tham dự các lớp học đặc biệt về Phật pháp

Hạt Cát dịch


 

ANI     Wednesday 23rd January, 2008  

Dharamshala, Jan 23 : Các lớp giáo lý đang được tổ chức cho trẻ con Tây Tạng tại Dharamsala với mục đích trau dồi giá trị Phật Pháp.

 Tình nguyện viên trong thành phố núi đồi Phật giáo đã kê vai gánh vác trách nhiệm phục hồi giá trị Phật Giáo Tây Tạng, các truyền thống và văn hóa mà hiện nay dường như đang bị phai nhạt lần hồi.

Các lớp giáo lý bình thường được giảng dạy tại các tổ chức tôn giáo, các tu viện để tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ con nối gót theo vị lãnh đạo tâm linh của họ, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tenzin Dawa, với sự giảng dạy những bài học tâm linh này, đang cố gắng đưa Phật Giáo từ nơi thâm tịch u viễn đến với đời sống hằng ngày.

"Rất quan trọng để trở thành một con người thánh thiện hoặc là một con người với trái tim nồng hậu" Tenzin Dawa, một giảng viên Tây Tạng nói như trên.

Căn cứ theo các nhà lãnh đạo tôn giáo, trong các chương trình giáo dục hiện hành, không có một chỗ nào dành cho các giáo lý tâm linh, những yếu tố cần thiết có tác dụng tốt cho tiến trình tư tưởng của trẻ em.

Trong những đợt nghỉ hè mùa đông, có khoảng 40 đến 50 em học sinh  từ các trường khác nhau ở miền Bắc Ấn đến đây để học hỏi về Phật Pháp.

Các bài học sẽ được giảng dậy trong một tháng và phân nửa hầu hết các học sinh tham gia lớp học đều ở trong độ tuổi từ 9 đến 13.

"Đây là truyền thống của chúng tôi. Là người Tây Tạng, học hỏi triết lý Phật Giáo Tây Tạng là điều rất quan trọng", một học sinh nói như trên.

Cho đến bây giờ, Đức Đạt Lai Lama đã thành lập hơn 200 tu viện trên 54 khu cư trú ở Ấn Độ và phần khác của thế giới. Hơn 20,000 tu sĩ nghiên cứu Phật Giáo trong các tu viện này mỗi năm. Một ước đoán khoảng 134,000 người Tây Tạng sống lưu vong, đa số ở Ấn Độ và Nepal.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1741_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 24-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang