Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Idaho, Hoa Kỳ: Cư dân Boise giảng dạy Phật pháp theo khuynh hướng Phật Giáo Hoa Kỳ

Hạt Cát dịch


 

Dana Marsh trở thành một trong những giảng viên đã thọ giới  theo Phật giáo Tây Phương Hoa Kỳ trong tháng vừa qua. Bây giờ thì Cô đã sẵn sàng chia sẻ trong buổi hướng dẫn đầu tiên.

Boise, Idaho (USA) -Jan 20, 2008- Chúng ta có sẵn tính chất giác ngộ trong mỗi chúng ta, chỉ cần  ngồi xuống và khám phá nó. Lưu ý một chút thì ta sẽ nhận ra được nó"

Marsh là một giảng viên mới thọ giới. Đó là điều gì rất hiếm hoi đối với một phụ nữ Tây Phương trở thành một giảng viên Phật giáo, nhưng đấy là một phần của các hoạt động Phật Giáo hết sức phổ cập và tiến triển nổi bật tại Boise, Idaho này.

Marsh hành thiền mỗi ngày hai bận và hội họp một lần với Tăng đoàn Tâm Pháp, một trong nhiều tổ chức Phật giáo ở Boise. Họ hành thiền và thảo luận nhiều giáo lý Phật giáo khác nhau.

Sự chuyển hóa sang Phật giáo của Marsh xảy ra sau cái chết vì ung thư máu và ung thư phổi của cha Cô.

Chứng kiến sự đau khổ và cái chết của thân phụ khiến cô xao động dữ dội. Cô bắt đầu xét đóan lại mọi thứ và dọ dẫm các con đường mới. Điều này đưa đẩy cô đến với một lớp võ thuật Aikido - Hiệp Khí Đạo.

Aikido là một môn võ học sử dụng hư không đối phó với kẻ tấn công. Hư không không có nghĩa là không có gì hết. Đó là sự tỉnh giác cao độ" Cô nói "Mọi thứ trổi dậy từ hư không. Không có nó sẽ không có gì thành hình cả".

Tò mò, Cô tham dự một khóa tu học cuối tuần với lạt ma Tây Tạng Anam Thubten Rinpoche, người đã trở thành sư phụ của cô trong 6 năm. Ông điều hành cơ sở Dharmata Foundation tại Vùng Vịnh Sanfrancisco, nơi ông sinh sống, nhưng ông cũng thường xuyên đến Idaho trong nhiều năm để giảng dạy cho một tổ chức Phật Giáo Hoa Kỳ nổi bật. Đó là một sự dấn thân trong việc thực tập để tiếp nhận triết lý Đông phương vào đầu óc Tây Phương.

"Đó có nghĩa rằng không làm cho nó quá thần bí và đầy dẫy những huyền thuật và nghi lễ nhưng vẫn giảng dạy những gì cốt lõi mà đức Phật đã giảng dạy" Cô Marsh nói như trên.

"Niềm tin nơi người Hoa Kỳ là bạn phải làm việc tích cực để thành tựu được sự thay đổi, chúng ta thường hay gánh vác một trách nhiệm nào đó để điều chỉnh một vấn đề gì đó, và khi hoàn thành được trách nhiệm này ta mới bắt đầu cho một trách nhiệm khác.

Đó không phải là phương pháp thực hành trong Phật Giáo, Cô Marsh nói thêm.

 Phật giáo bắt nguồn từ Ấn độ và cũng chấm dứt nơi đó. Sau đó thì nó phục hồi tại Tây Tạng và nhiều quốc gia khác và trở thành những gì hơi  khác hơn chút ít khi đã pha lẫn với nhiều nền văn hóa khác. Nay thì đã có nhiều hệ phái Phật Giáo khác nhau từ Đại Thừa đến Thiền Tông, điều đó nói lên mục đích khác biệt trên nhiều lãnh vực, từ tỉnh giác đến từ bi. Phật Giáo Goa Kỳ cũng chỉ là thêm một biến chuyển mới, lạt ma Anam Thubten nói như trên và thêm

"Phật Giáo Hoa Kỳ nhắm vào giá trị con người, chân lý, trí tuệ và tình thương. Mục đích của tôi là mang Phật giáo đi vào thế giới hiện đại, có thể chúng ta sẽ thấy nhiều người Tây Phương trở thành những giảng viên giống như Cô Dana. Rồi thì bạn sẽ thấy những người Phương Đông đến đây để học tập"

Anam Thubten nói ông đã yêu cầu Cô Dana Marsh trở thành một giảng viên để giảng dạy giáo pháp. Đó không phải là điều Cô Dana mong muốn, nhưng ông nhận thấy Cô có thể hướng dẫn cho người ta sinh hoạt đúng đắn và giúp đỡ xoa dịu bớt những nỗi khổ đau của họ. Cô Dana là một người bẩm sinh có trái tim nhân hậu, thông tuệ và chịu tìm tòi học hỏi.

Là một giảng viên với một trình độ giáo dục đặc biệt tại trường trung học Mountain Cove thuộc học khu Boise, cô đã từng làm việc với nhiều trẻ em gặp phải những vấn đề thương tâm trong đời sống, và thêm vào đó là hai đứa con của cô, cô nói trước kia cô thường gặp phải nhiều áp lực, bực tức mỗi khi xảy ra những trường hợp không như ý muốn, điều đó làm cô rơi lệ, khó chịu, một nếp sống không vui. Khi cô bắt đầu hành thiền, cô nhận ra rằng cô chính là người làm cho cuộc đời cô đầy áp lực.

 Cô nói "Nhận thức ra được điều ấy khiến bạn có cơ hội quân bình tâm thức, và bạn sẽ có cơ hội chọn lựa cách phản ứng. Phật pháp rất đơn giản, hãy buông bỏ những tư tưởng, những phê phán, chấp ngã v.v... Chẳng có gì khác hơn để làm sau đó.Chỉ cần bắt tay thực hành".

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1739_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 22-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang