Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng: Cái chết đầy nghi vấn của hai vị cao tăng Phật Giáo Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

Thursday, January 17, 2008

By Asia News  See all articles by this author

Tây Tạng - Hai vị cao tăng Tây Tạng đã được phát hiện chết một cách bí ẩn và được cho là tự tử. Cái chết của họ được xem là nghi án kể từ khi họ xác chứng vị Ban Thiền Lạt Ma thứ 11 và chịu trách nhiệm giáo dục vị tân Ban Thiền Lạt Ma, người mà Trung Quốc cho là chủ mưu nổi dậy chống chính phủ hồi năm 1990

Hai vị cao tăng khả kính nhất Phật Giáo Tây Tạng đã chết trong một trường hợp bí ẩn - Đã được chính thức cho là tự tử - qua các nguồn tin trong hai tháng qua ở Shigatse, thành phố lớn thứ nhì Tây Tạng.

Cả hai đều là những người ủng hộ trung thành Đức Đạt Lai Lạt, những người sẽ làm công việc tìm kiếm và xác chứng hậu thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 trong trường hợp Ngài chọn phương pháp tái sinh. Điều này đã được xác nhận bởi nhiều nguồn tin từ Tây Tạng và Ấn Độ, những người đưa tin đã không tiết lộ danh tánh vì an toàn của bản thân, họ nói " Tin tức này cho đến bây giờ mới được đem ra ánh sáng vì chính phủ đã cố tình làm cho nó phai nhoà đi."

Hai vị cao tăng Gyaltsen Tsepa Lobsang và Yangpa Locho, đều đã 71 tuổi-  được phát hiện treo cổ tự tử tại tu viện Tashilhunpo, văn phòng chính thức của vị Ban Thiền Lạt Ma và là nơi phát xuất cuộc nổi dậy chống Trung Quốc mạnh bạo nhất tại Tây Tạng từ trước đến nay.

Căn cứ theo một số vị lạt ma tại địa phương, chính phủ và các  trụ trì tu viện luôn luôn hạ nhục hai vị cao tăng này, những người bị cáo buộc là "có tội" giáo dục cho nhân vật chủ mưu nổi dậy chống chính phủ xảy ra vào đầu thập niên 90, và là những người đứng đầu các hoạt động tìm kiếm và xác chứng vị Ban Thiền Lạt Ma thứ 11, vị Ban Thiền Lạt Ma mà về sau đã bị nhà cầm quyền cộng sản bắt cóc và bí mật  biệt giam.

Vị Ban thiền Lạt Ma thứ 10 qua đời năm 1995 trong một trường hợp hoàn toàn bất ngờ tại Shiagatse, ngay sau khi từ bỏ quan điểm ủng hộ chính phủ Trung Quốc và công bố một bản cáo trạng chống nhà cầm quyền cộng sản một cách gay gắt.

Trong tháng 05 năm 1995, sau khi lắng nghe một vài nhận định thuận lợi của một số tu sĩ, kể cả hai cao tăng được cho là tự tử, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã xác chứng vị tân Ban Thiền Lạt Ma  nơi cậu bé Gedhun Choekyi Nyima, và sau đó vào lúc cậu bé 6 tuổi.

Để làm suy yếu quyền hạn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Văn Phòng Bộ Tôn Giáo nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc trong tháng 11 cùng năm ,đã chọn một cậu bé trai khác, Gyaincain Norbu, nói là vì các lý do tôn giáo đặc biệt.

Sau khi được xác chứng là hậu thân của vị Ban Thiền Lạt Ma thứ 10, vị Ban Thiền Lạt Ma thứ 11, cậu bé Geghun đã bị cảnh sát bắt cóc và đã không được trông thấy lần nào nữa kể từ đó.

Những lời thỉnh cầu quốc tế nhắc đi nhắc lại nhiều lần, đòi hỏi được thăm viếng cậu bé, kể cả Liên Hiệp Quốc, luôn luôn bị Bắc Kinh từ chối, viện lý do rằng cậu bé và gia đình không muốn bị quấy rầy bởi người ngoài, vì có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực

Vị Ban Thiền Lạt Ma mà Trung Quốc lựa chọn đã không được dân chúng Tây Tạng ưa thích nên đã sinh sống ở Trung Quốc.

 Ban Thiền Lạt Ma là nhân vật chính trị và tâm linh quan trọng thứ hai sau Đức Đạt Lai Lạt Ma cho toàn bộ Phật Giáo Tây Tạng. Vị này có trách nhiệm hướng dẫn vị Đạt  Lai Lạt Ma mới tái sinh cho đến tuổi chính thức kế nhiệm, và cho đến khi tân Đạt Lai Lạt Ma đúng tuổi kế nhiệm, vị Ban Thiền Lạt Ma là người thay mặt Đạt Lai Lạt Ma chịu trách nhiệm quyết định tất cả các vấn đề quan trọng có liên quan đến Tây Tạng.

Sâu xa hơn nữa, một vài truyền thống cổ xưa nói rằng các vị cao tăng có trách nhiệm xác chứng vị Ban Thiền Lạt Ma - nếu họ vẫn còn sống - sẽ làm cố vấn cho việc xác chứng tân Đạt Lai Lạt Ma tức Đạt Lai Lạt Ma thứ 15.

Theo một số tu sĩ Tây Tạng, cái chết của hai vị cao tăng Lobsang và Locho có thể có liên hệ đến sự kiện hồi tháng Chín năm ngoái, nhà cầm quyền Trung Quốc đã ban hành một đạo luật mới, điều chỉnh nguyên tắc tái sinh  trong Phật Giáo Tây Tạng - phải đăng ký với Bộ Tôn Giáo, biến đổi quyền quyết định cho phép tái sanh ưu tiên cho chính trị, hơn là cho tôn giáo, các nhà lãnh đạo.

Trong chiều hướng này, chính phủ Trung Quốc có ý muốn làm suy giảm bớt ảnh hưởng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, bảo đảm cho họ sự trung thành của hậu thân Đạt Lai Lạt Ma. Sư Gyaltsen Tsepa Lobsang qua đời vài ngày sau khi đạo luật được phê chuẩn, Sư Yangpa Locho qua đời hai tháng sau đó.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1737_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 20-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang