Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: các chính trị gia Thái tìm lối thoát tâm linh tại các ngôi chùa Phật giáo Ấn Độ

Minh Châu dịch


 

New Kerala, Jan 14, 2007

 

Bangkok, Thái Lan -  Các chính trị gia hàng đầu của Thái, trong đó có một vị lãnh đạo cao cấp của cuộc đảo chánh, đã đến viếng khu thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ để tìm sự khuây khoả tinh thần sau những rối loạn chính trị nơi quê nhà.

 

Ngôi chùa Bodh Gaya của Thái tại Kushinagar, Uttar Pradesh là điểm hành hương chính cho các nhân vật chính trị Thái, một số đã xuất gia tu tập và phục vụ nơi đây một thời gian, theo tường trình của tờ Bangkok Post.

 

Trong số đó có tướng Saprang Kalyanmitr, nhân vật then chốt trong cuộc đảo chánh vào tháng 9, 2006 đã lật đổ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sau nhiều tháng xuống đường biểu tình, phản đối sự tham nhũng và lộng hành của các nhà cầm quyền trong chính phủ Thaksin.

 

Các nhân vật quan trọng trong nhóm Rak Thái, nay đã bị giải tán, của ông Thaksin cũng đến thăm ngôi chùa này trong năm vừa qua.

 

Các tu sĩ Phật giáo Thái tại Kushinagar cho biết có một số sĩ quan cao cấp, viên chức chính phủ và chính trị gia đã trở thành sa di trong chùa.

Trong những vị này có cựu uỷ viên bầu cử Wasan Permparp, một đồng sự chính trị có uy thế của Thaksin, Newin Chidchob, và một chính trị gia hàng đầu khác Sanoh Thienthong.

Cựu đô đốc hải quân Thái Prasert Boonsong, cựu viên chức quốc phòng tướng Ood Buangbon và cựu phó bộ trưởng nội vụ Pracha Maleenont cũng đã đến thăm ngôi chùa tại Kushinagar.

Tờ báo cũng được chùa cho biết rằng tướng Saprang đã phát tâm quét dọn nhà vệ sinh của chùa trong suốt thời gian tu tập tại đây.

Một cựu thành viên cao cấp của nhóm Rak Thái, Sutham Saengprathum, người đã trải qua 23 ngày làm tu sĩ tại Kushinagar, đã nói với tờ Post rằng được xuất gia làm tu sĩ ở Ấn Độ là điều trọng đại.

Ông nói ‘Tôi cảm thấy gần gủi hơn với Đức Phật và điều đó đã thúc đẩy tôi chú tâm vào việc học hỏi giáo Pháp.  Môi trường này đã giúp tôi giữ giới nghiêm nhặt hơn.  Một số chính trị gia phải trải qua sự bức xúc.  Họ đến đây và đã tìm được niềm an lạc thực sự, dằn được sự tranh chấp, chia sẻ và được sự thoải mái trong tinh thần.’

Theo lời Sư Phra Thep Phothiwithes, vị sư trụ trì 70 tuổi của chùa Bodh Gaya của Thái tại Kushinagar, ‘Một cuộc hành hương làm cho họ đổi đời.  Tắm gội trên sông Hằng hoặc với nước lấy từ sông Hằng cũng giống như tẩy sạch đi tội lỗi.’

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1734_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 18-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang