Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tích Lan: Phật Giáo Từ Tế khánh thành trường học trong vùng ảnh hưởng sóng thần

Hạt Cát dịch


 

By Edwin Hsiao, Taiwan Journal, Jan 10, 2008

Siribopura, Sri Lanka - Một ngôi trường trung học được xây dựng bởi tổ chức cứu trợ Phật giáo lớn vào hàng thứ hai tại Đài Loan, Tổ Chức Cứu Trợ Từ Tế Đài Loan, đã được khánh thành tại Tích Lan vào ngày 5 tháng Giêng, 2008 vừa qua sau một năm xây dựng. Tổ chức Từ Tế, với con số thành viên năm triệu người trên toàn cầu, đang giúp đỡ tái thiết các quốc gia Á Châu bị tàn phá bởi một cơn sóng thần hồi ba năm về trước.

Ngôi trường Từ Tế Quốc Gia toạ lạc tại Làng Bác Ái Từ Tế thuộc thị trấn Siribopura , miền Nam Tích Lan.

Theo ông Ng Chong Fa, một viên chức Từ Tế, ngôi trường mới 33 phòng học có thể dung chứa tối đa 920 học sinh  kể cả các thiết bị tối tân như phòng máy điện não và một phòng thí nghiệm. Ông Ng Chong Fa nói "Chúng tôi hy vọng các em học sinh sẽ hân hoan học tập trong một môi trường thoáng đảng và an toàn, trước khi trường học được xây dựng, các em  học sinh phải mất thời gian 20 phút để đến học tại thị trấn  Hambantota.

Công trình xây dựng trường học này  là một phần trong giai đoạn hai của chương trình tái thiết thị trấn miền duyên hải của tổ chức Từ Tế trụ sở Hoa Liên. Các dự án khác đang được tiến hành kể cả việc xây dựng một hội trường và một trung tâm cộng đồng, nơi mà một trạm y tế sẽ được thành lập. Trong giai đoạn sơ khởi của dự án tái thiết, tổ chức đã xây dựng được 649 ngôi nhà cho những nạn nhân đã bị sóng thần cuốn trôi vào ba năm trước.

Vào ngày 26 tháng 12, 2004, một trận động đất dữ dội đã xảy ra tại vùng biển Ấn Độ Dương ngoài khơi của đảo Sumatra, Nam Dương làm thiệt mạng 38,000 người Tích Lan trong tổng số 200,000 người của  nhiều quốc gia Đông Nam Á  khác. Hàng triệu người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất và tổ chức Từ Tế đã cấp tốc gửi các toán cứu trợ cùng hai tấn dược, thực và các vật phẩm cứu trợ đến ngay các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất Tích Lan.

Tổ chức Từ Tế bắt đầu các hoạt động cứu trợ quốc tế vào năm 1991 khi hỗ trợ cho Bangladesh tái thiết sau một cơn bão dữ. Cho đến cuối năm 2007, Từ Tế đã thu hút được rất nhiều tình nguyện viên trong ít nhất 65 quốc gia ở năm châu lục.

Tổ chức Từ Tế được thành lập vào năm 1966 bởi Sư Bà Chứng Nghiêm thuộc Phật Giáo Pháp Cổ Sơn Đài Loan, người tin tưởng rằng nhiều những nỗi khổ đau trên thế giới  này được tạo ra bởi sự mất mát về vật chất và yếu kém về tâm thức. "Để cứu vãn thế giới, chúng ta phải bắt đầu bằng cách thay đổi chiều hướng suy nghĩ của quần chúng" Sư Bà Chứng Nghiêm nói như trên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1733_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 15-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang