Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc: Một ngôi đại điện của Ấn Độ tại Trung Quốc

Minh Châu dịch


 

Ngày 12 tháng 1, 2007

 

Bắc Kinh -  Một ngôi điện của Ấn Độ bên trong khuôn viên Bạch Mã Tự 1900 năm tuổi tại Lạc Dương, ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của Trung Quốc, dự trù sẽ được hoàn thành vào tháng tư.

 

Cấu trúc này, được làm theo mô hình của ngôi đại tháp Sanchi tại Ấn Độ, được chính phủ Ấn tài trợ theo tinh thần thoả hiệp trao đổi về tôn giáo và văn hoá giữa hai quốc gia vào năm 2005.

 

‘Chùa của chúng tôi là bằng chứng cho tình hữu nghị lâu dài giữa Trung quốc và Ấn Độ,’ lời của vị trụ trì chùa, Đại sư Shi Yinle.

 

Đại sư nói rằng thầy cảm thấy hãnh diện khi ngôi chùa này được chọn là nơi thiết lập ngôi đại điện của Ấn Độ, gần 20 thế kỷ sau khi Phật giáo được du nhập vào Trung Quốc từ Ấn Độ.

 

Ngôi điện rộng 3,450 mét vuông gồm các  cơ sở dành cho các buổi thuyết giảng Phật Pháp, các khoá lễ cầu nguyện, các cuộc triển lãm và các cuộc họp; và vật liệu bằng đá dùng vào việc xây cất được mang sang từ Ấn Độ.

 

Một kỹ sư thâm niên người Ấn hiện đang điều hành phần trang trí bên trong ngôi điện, và hai người thợ thủ công hàng đầu sắp sang đến để cùng góp sức vào sự giám sát phần chạm trổ tinh vi sau chót trên các bức tường, Hu Xuan-yan, một viên chức phòng dịch vụ tôn giáo của Lạc Dương cho biết như trên.

 

Một tôn tượng kim thân Phật từ Ấn Độ cao 3 mét 6, nặng 22 tấn đã được tôn trí trong ngôi điện vào tháng chín năm ngoái.  Đây là pho tượng Phật lớn nhất mà chính Phủ Ấn đã trao tặng cho Trung Quốc, các viên chức địa phương đã cho biết như trên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1732_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 15-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang