Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: cuộc triển lãm đồ sứ Thiền trà của các nghệ nhân Nam Hàn

Minh Châu dịch


 

Ngày 10 tháng 1, 2007

 

New Delhi, Ấn Độ -  Có lẽ không bao lâu nữa người dân Ấn sẽ hớp trà từ những cái bát sành thanh nhã của Đại Hàn, xin cảm ơn một nhóm 67 nghệ nhân từ Nam Hàn, lần đầu tiên đã mang sang các bát bằng sành ưu tú của họ, được phát triễn theo truyền thống thiền Phật giáo.

 

Bây giờ đến lượt Đại hàn hiện hiện trong những căn phòng tiếp tân của người Ấn.  Cuộc triển lãm nghệ thuật đồ sứ hiện đại Ấn-Hàn, được khai mạc tại thủ đô hôm thứ tư và sẽ kéo dài đến ngày 14 tháng 1, trưng bày sự tinh xão của Nam Hàn trong việc dùng những vật linh tinh dùng trong nhà để ẩn dụ cho đời sống và khiến cho nghệ thuật tiến triễn ở mức độ cao.

 

Cuộc triển lãm, dược đề xướng bởi InKo Centre nhằm nuôi dưỡng mối quan hệ văn hoá giữa hai quốc gia. 

Đại Hàn có một truyền thống làm đồ gốm lâu đời từ những cái bát quê mùa khiêm tốn, không đều đặn, có tráng men và cực kỳ đơn giản mà các thợ làm gốm đã chế tạo trong thôn làng vào cuối thế kỷ 14. 

Đến thời Trung cổ, các thợ làm gốm người Nhật đã mang những cái bát này về nước và dùng chúng trong những buổi thiền trà.

 

Dạng bát uống trà đơn giản này - có tên là Ruka - rất phổ biến trong giới tu thiền.  ‘Vào đầu thế kỷ 20, thợ làm gốm người Nhật tên Soetsu Yanagi, cha đẻ của nghệ thuật dân gian Mingei, đã khiến cho các bát sành  để uống trà không còn bị lãng quên và các thợ chạm đồ sứ người Đại Hàn đã đem trở về quê hương và cải tiến chúng trên dạng tách, bát và đủ các loại ấm trà. 

 

Theo lời của chuyên gia Kristine Michael, cũng là người phụ trách cuộc triển lãm, ý tưởng đem nghệ thuật Đại Hàn đến Ấn Độ đã xuất phát từ cuộc Triển lãm đồ sứ quốc tế lần thứ tư tại Incheon, Nam Hàn vào tháng 4, 2007,  có bốn nghệ nhân đồ sứ người Ấn lần đầu tiên được mời tham dự và trưng bày các tác phẩm của họ.  Kristine là một trong số những người này.

 

Nam Hàn và Ấn Độ có những tương quan nghệ thuật vững mạnh - cả hai nước đều có những truyền thống làm đồ sứ kể từ thời đại Neolithic.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1730_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 15-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang