Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Mã Lai: lãnh đạo các tôn giáo phản kháng chính quyền giới hạn việc cấp visa cho tu sĩ ngoại quốc

Minh Châu dịch


 

Ngày 8 tháng 1, 2007

 

Kuala Lumpur (AFP) -  Các tổ chức tôn giáo ngoài Hồi giáo hôm thứ ba đã cho biết Mã Lai sẽ từ chối cấp visa cho tu sĩ ngoại quốc, sau sự bộc phát gần đây của mối bất hoà chủng tộc trong một đất nước đa văn hoá.

Các tu sĩ hiện ở đây chỉ được gia hạn thời gian 6 tháng và được cho biết là phải rời quốc gia này sau khi visa hết hạn, vị lãnh đạo hội đồng Phật giáo, Cơ Đốc giáo, Ấn giáo, đạo Sikh và Lão giáo tại Mã Lai cho biết như trên.

Chủ tịch hội đồng A.Vaithilingam nói rằng sự giới hạn này hầu hết ảnh hưởng đến người Ấn Độ theo Ấn giáo, đang là trọng tâm của cuộc tranh chấp về sự khác biệt chủng tộc, và họ sẽ không có đủ tu sĩ để thực hiện các khoá lễ cầu nguyện.

 

Ông Vaithilingam nói với AFP ‘Chúng tôi muốn có một lời giải thích từ thủ tướng và chính phủ về vấn đề này.  Tại sao họ lại có hành động đột xuất để hạn chế tu sĩ nước ngoài vào quốc gia này hành đạo, trong khi có hàng triệu công nhân viên được phép đến đây làm việc.’

 

Ông Vaithilingam, cũng là chủ tịch của tổ chức Ấn giáo hàng đầu Malaysian Hindu Sangam, cho biết khoảng 200 tu sĩ Ấn giáo là đại đa số của các giáo sĩ ngoại quốc tại đây, nhưng cũng có một số tu sĩ Phật giáo và Lão giáo.

 

Ông cho biết visa cấp cho các nhạc công của chùa được rút ngắn từ một năm còn lại 6 tháng, trong khi các điêu khắc gia của chùa bị rút ngắn thời gian từ 6 tháng còn lại 1 tuần.

 

Các nhân viên sở di trú đã xác nhận rằng visa cấp cho giới tu sĩ bị giới hạn nhưng không cho biết chi tiết.

Ông Vaithilingam nói rằng các ngôi chùa quan trọng như ngôi chùa tại Batu Caves, ở ngoài ven thủ đô Kuala Lumpur và một điểm du lịch có tầm cỡ, sẽ bị ảnh hưởng lớn.

 

Cuộc tranh chấp về chủng tộc và tôn giáo đã đè nặng đất nước Mã Lai trong những tháng gần đây.  Đã được khởi động bởi các cuộc biểu tình chưa từng thấy vào tháng 11 năm vừa qua, người Ấn Độ phải đương đầu với sự kỳ thị bởi những người Mã Lai Hồi giáo đang chiếm đa số.

 

Tuần vừa qua cuộc tranh chấp lại bùng nổ lần nữa khi chính quyền đã ra lệnh một tờ báo Ki Tô giáo không được dùng từ ‘Allah’ để chỉ một vị thánh không phải thuộc Hồi giáo, và đe dọa sẽ thu hồi giấy phép.

 

Những người dân Mã Lai theo Lão giáo cũng đã tức giận qua sự kiện chính quyền cấm chỉ  việc xây dựng pho tượng Thần Biển của Lão giáo to nhất thế giới trên đảo Borneo.

Khoảng 60 % trong số 27 triệu dân là người Mã Lai Hồi giáo, trong khi số còn lại hầu hết là người Ấn Độ và người Hoa mà đa số là tín đồ Ấn giáo, Phật giáo hoặc Cơ Đốc giáo.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1726_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 10-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang