Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nam Hàn: Đại kim thân cổ Phật sẽ không được dựng lên lại

Hạt Cát dịch


 

The Korea Times, Jan 7, 2008

Khánh Châu, Nam Hàn --Một pho tượng Phật cổ 1,300 năm tuổi, vốn được phát hiện tại một cố đô miền nam hồi năm ngoái, được các viên chức chính phủ cho biết rằng không có hứa hẹn nào cho việc dựng lại pho tượng này trong ngày gần đây.

Pho tượng Maaebul, là một công trình khắc chạm trên đá, được phát hiện hồi tháng Năm tại Khánh Châu- Gyeongju, vốn đã được liệt kê trong danh sách di sản của cơ quan UNESCO kể từ năm 2000.

Khánh Châu- Gyeongju, thành phố nằm phía bắc tỉnh Khánh Thượng - Gyeongsang, tự hào với sự phong phú về các cổ vật cũng như là kinh đô của một vương triều cổ đại từ năm 57 đến năm 935 trước Tây Lịch.

Đó không phải là một điều bất thường khi bắt gặp một pho tượng Maaebul ở đó đây tại Hàn Quốc.

Namsan, một đỉnh núi với độ cao 494 mét ở tâm điểm của Khánh Châu, nơi phát hiện pho tượng, là nơi tàng trữ rất nhiều di sản văn hoá và lịch sử từ triều đại Tân La, triều đại mà Phật giáo từng là quốc giáo.

Pho tượng, được phát hiện trong tư thế nằm úp mặt xuống đất tại Yeoramgok, một trong 40 thung lũng ở Namsan, trong tình trạng còn nguyên vẹn mặc dù đã trải qua 1,300 năm, các chuyên gia cho biết như trên.

"Nó đã được bảo tồn một cách hoàn hảo khi bị chôn vùi trong đất cát hơn 1000 năm", một viên chức từ Hội đồng Di Sản Văn Hoá. nói như trên.

Ngay cả chiếc mũi trên khuôn mặt của pho tượng cũng còn nguyên vẹn một cách bất thường, với toàn khuôn mặt pho tượng chỉ cách bề mặt một phiến đá chừng 5 phân, điều mà tín đồ cho rằng đó là một phép lạ.

Chính phủ đã đình hoãn vô hạn định kế hoạch buổi ban đầu trong dự tính dựng lên lại pho tượng hoặc xoay chuyển pho tượng trở lại tư thế bình thường từ hồi tháng 11 năm trước, quan ngại rằng sẽ có khả năng hư hại tiềm ẩn.

Pho tượng cóchiều cao 5 mét 6 (560 centimeter) này được ước lượng cân nặng hơn 70 tấn.

Vấn đề ở đây  không chỉ là trọng lượng của pho tượng quá lớn, nặng hơn một chiến xa bọc thép K1 50 tấn vốn  được chính thức sử dụng trong quân đội Nam Hàn, mà nó còn một trở ngại khác nữa là địa điểm nơi pho tượng bị chôn vùi nằm  rất sâu bên một sườn đồi", Kim Bong-gon, viện trưởng viện Nghiên Cứu Di Sản Văn Hóa Quốc Gia nói như trên.

"Dưới điều kiện địa hình như thế, thật khó mà sử dụng một cần cẩu loại lớn hoặc là phi cơ trực thăng" Ông Kim nói thêm.

Điều làm cho các chuyên gia lo ngại là khuôn mặt, bộ phận quan trọng nhất của pho tượng, có thể bị vỡ nát nếu pho tượng bị rơi tuột trong khi xoay chuyển, các viên chức nói thêm.

  

  

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1725_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 09-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang