Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Tây Tạng lưu vong lên kế hoạch diễn hành đi về đất mẹ

Hạt Cát dịch


 


04 January 2008
 

Các tổ chức Tây Tạng lưu vong đã công bố kế hoạch cho một cuộc diễn hành trọng thể đi về đất mẹ từ Ấn Độ. Họ đang kêu gọi người Tây Tạng khắp nơi trên thế giới thực hiện một phong trào "toàn cầu nổi dậy" trước và trong thời gian Thế Vận Hội năm 2008 được tổ chức tại thủ đô Trung Quốc, Bắc Kinh. Phóng viên Đài VOA Steve Herman tường trình từ New Delhi, Ấn Độ.

Năm tổ chức hàng đầu đại diện Tây Tạng lưu vong, hôm thứ Sáu 04 tháng Giêng, 2008,  đã công bố một chiến dịch đồng hành nhằm khơi gợi lên một sự chú ý mới mẻ của thế giới về nguyên nhân sự chống đối chính sách Trung Quốc của họ.

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Ấn Độ, các tổ chức đã công bố các kế hoạch để thực hiện một cuộc diễn hành trọng thể từ quê hương lưu đày, Dharamsala, xuyên qua New Delhi và đi vào Tây Tạng.

Chủ tịch Hội Đoàn Thanh Niên Tây Tạng, Tsewang Rigzin  nói rằng cuộc diễn hành sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng Ba, kỷ niệm cuộc khởi nghĩa năm 1959 tại quê hương của họ. Ông nói mục tiêu của họ là thủ đô Tây Tạng, Lhasa.

"Đây là một chuyến diễn hành hồi hương về Tây Tạng, vấn đề của chúng tôi  với chính phủ Trung Quốc", ông nói như trên. "Chúng tôi tin tưởng rằng chính phủ Ấn Độ sẽ bảo đảm  an toàn chuyến đi cho những người Tây Tạng sẽ trở về quê hương này"

Các nhà tổ chức nói rằng họ chưa xin phép chính phủ Ấn Độ để được diễn hành, và họ cũng sẽ không cần đến sự phê chuẩn của vị lãnh đạo tâm linh Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trung Quốc xem Tây Tạng như là một địa phận của lãnh thổ họ và đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người lãnh đạo cho chủ nghĩa ly khai, người đã sống lưu vong tại Ấn Độ trong 49 năm qua.

Trung Quốc đã không dự trù chấp nhận bất cứ cuộc diễn hành nào thuộc loại này, đặc biệt cuộc diễn hành muốn nhập cảnh Tây Tạng và  làm quấy rối tình hình chuẩn bị Thế Vận Hội mùa hè trong năm nay tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Hiệp Hội Phụ Nữ Tây Tạng, B. Tsering, với thái độ lạc quan, cho rằng lực lượng cảnh vệ Trung Quốc sẽ chào đón những người dự định vượt qua biên giới.

"Trung Quốc nên cho phép người Tây Tạng nhập cảnh. Trong quá khứ họ đã từng tuyên bố rằng người dân Tây Tạng nếu muốn có thể trở về", bà nói " Vì vậy chúng tôi muốn thử xem họ chân thành  như thế nào đối với lời hứa của họ"

Các tổ chức Tây Tạng cũng kêu gọi cho một chiến dịch phản đối việc thắp đuốc Thế Vận Hội sẽ bắt đầu vào tháng Ba.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức diễn hành không cho biết là họ sẽ yêu cầu người dân Tây Tạng hoặc những thành phần khác phá vỡ tiến trình thắp đuốc hay không. Họ nói họ hy vọng người dân Tây Tạng trên toàn thế giới sẽ bắt đầu gắn bó với các hoạt động thẳng thắn bất bạo động  và các cuộc biểu tình trọng thể trong thời gian thắp đuốc và Tranh Tài Thế Vận Hội xảy ra.

 

  

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1724_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 09-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang