Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Một ngôi chùa trên  núi Ladakh thu hút du khách đông đảo.

Hạt Cát dịch


 

Nubra Vally, Ladakh (India) -- Disket Gompa, một tu viện Phật Giáo Tây Tạng, toạ lạc tại Thung Lũng Nubra ở Ladakh  thuộc vùng Jammu và Kashmir đang thu hút du khách đông đảo.

Disket có một vị trí đặc biệt với hình ảnh một ngôi tu viện nằm chót vót trên một đỉnh núi,  ngôi tu viện nghe nói rằng được thành lập hồi đầu thế kỷ thứ 5.

Ngôi tu viện 1400 năm tuổi được xây dựng bởi một Lama học giả Phật giáo, có một trường học cho 120 tu sĩ với 5 cấp bậc.

" Một con số 120 vị lama sống nơi đây. Chúng tôi có một giờ sinh hoạt nguyện cầu theo truyền thống mỗi ngày, bên cạnh chúng tôi còn có 5 nghi lễ hội hè khác. Lama  Lobzang Dechan nói như trên".

"Khi chúng tôi tổ chức các sinh hoạt lễ hội, dân chúng trong làng kéo tới,  Đó là những buổi lễ hội đầy màu sắc và niềm hoan hỷ", Lama Dechan nói thêm.

Chư Tăng sẽ thăm viếng các thôn làng ở dưới chân núi để ban bố phúc lành, cầu nguyện trong suốt mùa đông, chỉ còn số tu sĩ già yếu là ở lại trên núi.

Khách hành hương từ khắp vùng Ladakh kéo về tụ tập nơi đây để đón mừng lễ hội chính Gustor được tổ chức vào cuối tháng Hai.

Thung Lũng Nubra là một phần nằm trên  con đường Tơ Lụa nổi tiếng Trung Á, dài theo con đường của các nhà mậu dịch đã đi từ Yarkand ở Trung  Á và Mông Cổ. Nó nằm trên một độ cao khoảng 10,000 bộ trên mực nước biển và rộng khoảng từ 3 đến 4 miles.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1722_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 09-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang