Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc: đề án kiến lập ngôi tự viện mới 41 triệu Mỹ Kim của Thiếu Lâm Tự

Minh Châu dịch


 

Shanghai Daily, January 3, 2008

Hà Nam, Trung Quốc -  Thiếu Lâm Tự, cái nôi của võ thuật Trung Hoa, dự định chi ra 300 triệu yuan (41.10 triệu Mỹ kim) cho một ngôi tự viện mới đồng thời sẽ là trường đại học Phật giáo lớn nhất trong nước.

 

Ngôi chùa mới, được xây trên khuôn viên chùa Đông Lâm  thuộc quận Tín Dương, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, rộng 107 mẫu và dự trù sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm, tờ Shanghai Morning Post tường trình ngày hôm nay.

 

Đông Lâm xưa kia là ngôi chùa của hoàng gia  triều đại nhà Minh (1368- 1683).  Hầu hết các ngôi điện trong chùa đã bị phá huỷ trong chiến tranh từ khi được xây dựng gần 1,800 năm về trước.

 

Ngôi chùa mới sẽ bao gồm trường đại học lớn nhất của Trung Quốc và sẽ giảng dạy các lớp thuộc ngành văn học, triết học, luận lý học, Anh ngữ và vi tính, cũng như các lớp học về nền văn hoá cổ truyền Trung Hoa như thư pháp và y học Trung Hoa, bài tường trình đã trích dẫn lời của Shi Yanruo,  người điều hành Thiếu Lâm Tự.

 

Hầu hết các giảng sư sẽ là chư tăng và các lớp học sẽ được giảng dạy theo ba trường phái của Phật giáo, được sắp xếp cho sinh viên từ lục địa Trung Hoa,  lãnh thổ Tây Tạng và các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan và Miến Điện.

 

Ngoài các lớp học dự bị và cử nhân, trường cũng sẽ tổ chức các lớp cao học. nhưng các lớp này sẽ dành riêng cho chư tăng.

 

Trong lúc ấy, thầy Thích Vĩnh Tân, trụ trì Thiếu Lâm Tự tại thành phố Đăng Phong của Hà Nam, ngày hôm qua đã bác bỏ việc chùa có thể cho mua cổ phần đầu tiên (IPO) trên Hong Kong Stock Exchange.  Việc làm ấy có thể ‘làm tổn hại đến thanh danh từ xưa đến nay của chùa,’ Tân Hoa Xã đã tường trình như trên.

 

Chính quyền Đăng Phong đã thiết lập một công ty tên Songshan Shaolin Tourism Group vào tháng tám để hợp nhất các điểm du lịch trong vùng kể cả Thiếu Lâm Tự, và cho biết rằng công ty có thể cho ra cổ phần trên lục địa Trung Hoa hoặc Hong Kong.

 

Ngôi chùa Thiếu Lâm 1,500 tuổi cho biết đã thu được trên 100 triệu yuan chỉ trên lợi tức cổ phần năm 2006.

Thầy Thích Vĩnh Tân nhấn mạnh trong các bản báo cáo trước đây rằng sự đẩy mạnh về mặt thương mại của Thiếu Lâm Tự và võ thuật trứ danh của chùa sẽ giúp cho danh tiếng của Thiếu Lâm lan rộng trên toàn cầu.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1719_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 27-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang