Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc: Thạch  Quật  Vân Cương cần được gấp rút bảo tồn

Hạt Cát dịch


 

www.chinaview.cn, Jan 2, 2008

Bắc Kinh, Trung Quốc - Vân Cương Thạch Quật, một trong ba hang động chứa đựng nghệ thuật Phật Gíao quan trọng lớn nhất Trung Quốc, đang đối diện với tình trạng sống chết do sự phán đoán, sự quyết định vận mệnh của nó bởi con người.

Trang Web thông tin  www.efaw.cn  tường trình rằng Thạch Quật Vân Cương, toạ lạc tại sườn phía nam núi Ngô Châu, cách 16 km về phía Tây thành phố Đại Đồng tỉnh Sơn Tây, gần đây bị hư hại nghiêm trọng vì các hoạt động  của con người và ảnh hưởng thiên nhiên.

"Nếu chúng ta không hành động, hang động sẽ vĩnh viễn biến mất", một nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên Cứu Vân Cương Thạch Quật nói như trên.

Bao bọc một kho tàng nghệ thuật Phật Giáo cổ xưa, tổng thể hang động gồm có hơn 51 ngàn tôn tượng Phật, được xếp loại từ 3 centimeters ( 3 phân) đến 17 mét chiều cao. Đa số được xây dựng vào đời  Bắc Nguỵ vào khoảng giữa thế kỷ thứ 5, khi Phật Giáo Trung Quốc ở trong thời kỳ hưng thịnh nhất.

Các tôn tượng trong hang động là con số rất ít giữa những di sản còn lại từ trriều đại Bắc Nguỵ Các pho tượng ý nghĩa nhất trong tổng thể là những pho tượng của 5 vị vua của triều đại ấy, Yuan Jinghu, giám đốc viện nghiên cứu nói như trên.

Các hang động này đều nằm trong danh sách Di Sản Văn Hoá Thế Giới của UNESCO năm 2001.

Hàng trăm ngàn du khách đã đến thăm viếng mỗi năm, nhưng rất ít người trong số đó quan tâm hoặc lưu ý đến tình trạng mục nát  dần dần của các tôn tượng Phật.

Trải qua bao mưa nắng, bề mặt của rất nhiều pho tượng đã rớt ra từng mảnh, và một số khuôn mặt của các pho tượng hoàn toàn bị biến dạng, một số bị sụp đổ, một số hang động và hốc đá có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào.

"Loại đá cát kết (sa thạch) trở nên rất giòn, và nó sẽ dễ dàng bị tróc ra nếu như bị va chạm vào", ông Wen  nói như trên.

Sự thấm tẩm nước mưa là một hiện tượng thiên nhiên quan trọng góp phần vào việc phá huỷ các pho tượng, Với lượng nước mưa đổ xuống trực tiếp trên thân hình các pho tượng, và nước đọng gậm nhấm lần hồi nền móng của các pho tượng, các pho tượng phải chịu đựng sự đau khổ soi mòn nghiêm trọng mỗi năm từ tháng Bảy, tháng Tám và tháng Chín, khi số lượng nước mưa đổ ập vào khu vực nhiều nhất.

Nhưng thời tiết không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên sự hư hại. Đại Đồng, thành phố nơi hàng chục ngàn pho tượnng được lưu giữ, là một thành phố nổi tiếng về kỹ nghệ than đá từ lâu. Bụi than pha lẫn với khói đốt than là hai thủ phạm khác sau vấn đề mục nát.

Hỗn hợp khói hoá chất và bụi than đã làm thành một phản ứng hoá học nguy hại cho các pho tượng làm bằng loại đá sa thạch này". ông Yuan cho biết thêm như trên.

Mặc dù chính phủ đã đề ra một ngân sách hơn một trăm triệu đồng Yuan để xây dựng một trung tâm sản xuất than mới nằm cách xa khu quần thể hang động Vân Cương và một ngân sách lớn  khác để duy trì, bảo toàn các hang động, vẫn còn một mối đe doạ khác, trong hình thức con số du khách ngày càng gia tăng.

"Bên cạnh những sự chủ ý xâm phạm các pho tượng, những lề thói như vất rác rưởi  và sờ mó leo trèo vô tội vạ, thán khí mà du khách thở ra cũng có khả năng bào mòn các pho tượng", ông giám đốc cho biết thêm.

Ông Yuan quan ngại cho tương lai của những pho tượng này, nói rằng giống như nhân loại, du khách nên hiểu biết và tôn trọng sự quan trọng của các pho tượng, và ông nói tiếp "Các pho tượng có đời sống giống như nhân loại, và nếu chúng ta bảo vệ chúng, chúng sẽ sống còn. Nếu không, chúng sẽ chết và các thế hệ tương lai sẽ không bao giờ có cơ hội thưởng thức loại hình nghệ thuật đặc sắc như thế".

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1718_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 09-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang