Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Nhân Vật Năm 2007: Sư Gambira

Hạt Cát dịch


 


Burma - Trang web Miến Điện có uy tín  THE BURMA DIGEST, ngày hôm qua công bố kết quả của cuộc trưng cầu về danh hiệu "Nhân Vật Miến Điện Nổi Bật năm 2007" - Person of the Year 2007 in Burma" rằng Sư Gambira, người từng lãnh đạo chiến dịch xuống đường ủng hộ dân chủ "Burma's Saffron Revolution" hồi tháng Chín 2007, là người có con số phiếu bầu cao nhất và đã được mệnh danh là Nhân Vật Năm 2007 tại Miến Điện.

Sư Gambira, lãnh đạo nhóm Liên Minh Tu Sĩ Toàn Miến Điện, từng điều động các cuộc biểu tình  tại Burma hồi tháng Chín, đã trở thành một người đào tỵ  tiếp theo sau  cuộc đàn áp đẫm máu vào các ngày 26 - 27 tháng Chín của nhà cầm quyền quân phiệt tại Miến Điện. Sư đã tuyên đọc một bản cáo trạng với thế giới bên ngoài Miến Điện về mục đích của liên minh tu sĩ trong một không khí bao trùm sợ hãi và bắt bớ các nhà hoạt động dân chủ, trở thành một trong những nhà lãnh đạo mới của phong trào tự do cho Miến Điện.

Sư Gambira theo đuổi nếp sống của một tu sĩ cho đến mùa hè 2007, cống hiến cuộc đời cho việc nghiên cứu Phật Giáo và làm việc một cách vị tha cho sự lợi lạc của tất cả mọi người. Tiếp theo cuộc tấn công vào chư tăng ở Pakkoku của nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện, Sư Gambira trở thành một nhân vật có liên hệ đến phong trào mà hiện nay chúng ta gọi là "Saffron Revolution", tạm dịch "Cuộc Cách Mạng  Tăng Lữ"

Hành động của Sư và các pháp lữ của Sư đã mang sự chú ý của thế giới đến các cuộc biểu tình tại Miến Điện và đã gây nên một sự thôi thúc mãnh liệt cho phong trào ủng hộ dân chủ quốc nội Miến Điện phối họp với các phong trào hoạt động dân chủ đó đây trên thế giới. Nhà cầm quyền quân phiệt đã liệt kê  Sư và toàn bộ những nhà tổ chức khác, kể cả những người tham gia, như là kẻ thù của họ. Sư trở thành mục tiêu của nhà cầm quyền và trở thành một người đào tỵ, thân nhân của Sư đã bị bắt giữ để làm con tin cho đến khi Sư ra mặt.

Hiện nay Sư Gambira đang mỏi mòn tàn tạ trong một nhà tù tồi tệ, và cũng giống như những người khác, sư bị đánh đập, bị hành hạ bởi bọn cai ngục tàn ác. Được báo cáo là Sư đã bị tống giam tại nhà tù Insein và dường như bị kết án mưu phản với hình phạt tù chung thân. Đó là kiếp nạn mà chính Sư đã chọn lựa vài tháng trước, Sư biết rõ kiếp nạn này nhưng Sư đã hành động với sự tỉnh thức và niềm tin, Sư tin rằng biểu tình bất bạo động và năng lực của sự thành tâm chống lại súng đạn chiến xa cuối cùng sẽ giành được tự do mà dân chúng Miến Điện vô cùng khao khát.

Sư Gambira đã hành động không phải vì lợi lạc cho bản thân hay vì để được tiếng tốt hay vì một quyền lực chính trị nào, Sư hành động vì lòng từ mẫn và  khiêm cung, vì tấm lòng bác ái đối với quần chúng Miến Điện, trong một tư cách chân chính trên cơ sở gọi là Tăng Già Phật Giáo.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1716_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 09-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang