Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Nhà cầm quyền cấm đoán chư tăng thuyết giảng Phật pháp

Hạt Cát dịch


 

By Wai Moe
Thứ Năm - December 27, 2007

Rangoon, Miến Điện- Chính quyền quân phiệt Burma đã ban hành một sắc lệnh cấm chỉ thuyết giảng giáo pháp tại Rangoon, căn cứ theo chư tăng tại cố đô này.

Chư tăng đã nói với phóng viên tờ  The Irrawaddy hôm thứ Năm rằng giáo pháp được giảng giải bởi 4 vị danh tăng  là các Ngài Kawthala, cũng được biết đến với pháp hiệu Dhamma Sedi Sayadaw; Ngài Kawvida, còn được tôn xưng là Mizzima Gon Yi Sayadaw; Ngài  Nadapadi,còn được biết đến là Pyu Sayadaw; và Ngài  Sadila, cũng được biết đến với danh hiệu Lu Yay Chun Sayadaw,  bị ép buộc phải huỷ bỏ trong tháng 12.

Các nhà chức trách tại các thị trấn thuộc Rangoon đã được lệnh cấm giảng thuyết giáo pháp bởi Chỉ Huy Trưởng  Khu Vực Rangoon, các nguồn tin cho biết như trên. Hôm thứ Tư, Sư Kawvida, một Tiến Sĩ Phật Học, chuẩn bị một buổi thuyết giảng  ở thị trấn Insein, vùng ngoại vi thành phố Rangoon. Tuy nhiên các giới chức chính quyền đã đến tận nơi ra lệnh phải chấm dứt buổi thuyết giảng ngay lập tức.

Sư Kawvida yêu cầu được xin phép từ vị chỉ huy trưởng của Khu Vực Rangoon, Maj-Gen Hla Htay Win, để được thuyết giảng cho tín chúng, nhưng vị chỉ huy từ chối lời yêu cầu" một nhà sư dấu tên nói như trên và thêm "Sư Kawvida sắp xếp chương trình giảng thuyết ở Rangoon ngày 28 tháng 12 nhưng đã bị bắt buộc phải huỷ bỏ".

Trong lúc đó ở tại trung ương Rangoon, nhà cầm quyền gần đây cũng đã ngăn chận một buổi thuyết giảng của  Khamasiri Linkaya, cũng được biết đến với danh xưng Shwepyihein Sayadaw, theo các nguồn tin từ Rangoon.

Khamasiri Linkaya sau đó đã bị chất vấn, một nhà sư có mặt trong lúc ấy nói như trên và thêm rằng nhà chức trách cáo buộc rằng bài thuyết giảng của Ngài Khamasiri Linkaya đã phê phán vụ đàn áp của nhà cầm quyền quân phiệt và có thể bị xử phạt.

Kể từ tháng 11, VCD thuyết pháp của chư tăng trưởng lão khả kính nhất Miến Điện, kể cả các Ngài  Nyanithara và Ngài Kawvida, những thời giảng phê phán sự đàn áp của chính quyền, gần đây được báo cáo là đã bị các nhà chức trách cấm phổ biến.

"Nhà chức trách cấm các băng giảng CD và VCD có chứa nội dung phê bình trực tiếp hoặc gián tiếp chính sách của nhà cầm quyền quân phiệt.", một vị trưởng lão nói như trên.

Trong khi đó, Đại Học Phật Giáo tại Rangoon phải đóng cửa  theo lệnh của nhà chức trách, căn cứ theo các nguồn tin. Các viên chức chính quyền vẫn chưa thông báo ngày mở cửa trở lại. Chư Tăng từ Đại Học Phật Giáo đã từng tham gia vào các cuộc biểu tình hồi tháng Chín vừa qua.

Chính quyền quân phiệt Miến Điện vẫn thường hay tự cho là tin tưởng thâm sâu vào Phật pháp và khuyến khích sự phát triển niềm tin. Tuy nhiên, người ta nói rằng rất ít người dân Miến Điện tin vào điều này kể từ khi  nhà cầm quyền đối xử với chư tăng bằng những hành động tàn ác như đã xảy ra.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1715_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 09-01-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang