Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan: chư Tăng cầu nguyện tưởng niệm nạn nhân Tsunami

Minh Châu dịch


 

Ngày 26 tháng 12, 2007

 

Phuket, Thái Lan -  Các tu sĩ Phật giáo đã hội tụ bên bờ biển Andaman tĩnh lặng của Thái Lan hôm thứ tư, để cầu nguyện cho 5,400 người đã tử nạn khi cơn hồng thuỷ đã quét sạch các bãi biển của vương quốc này ba năm về trước.

 

Khoảng 200 người đến từ Thái Lan và các nước ngoài, nhiều người đã mất đi những người thân thương trong cơn thảm họa này, họ đã ngồi lặng yên, tay cầm những đoá hoa hồng đỏ, trong lúc chư tăng tụng kinh để ghi dấu ngày thảm khốc ấy.

 

Sau lễ cầu nguyện, mọi người đi ra bãi biển Patong của Phuket và thả những bông hoa tượng trưng cho những người đã khuất vào biển cả.

 

Đối với nhiều người, cuộc lễ này gợi nhớ  ngày 26 tháng 12, 2004, khi một bức tường nước do cơn động đất dữ dội phát xuất từ Nam Dương đã giết chết khoảng 220,000 người tại hàng chục quốc gia trong vùng Ấn Độ Dương.

 

Bà Dolnapa Suwanho, 55 tuổi, làm ngề xoa bóp tại phía nam đảo Phuket, nhớ lại rằng bà đã bị cơn sóng đầu tiên đập vào, nhưng bà đã nhanh chân chạy đến khoảng đất cao hơn và đã thoát thân.

 

Bà nói ‘Các đồng nghiệp của tôi không chạy nhanh được, cho nên họ đã bị đợt sóng thứ hai cuốn đi.  Tôi đã mất đi 6 người bạn làm việc chung với tôi.  Tôi vẫn còn sợ hãi chút ít và nhớ các bạn của tôi, nhưng bây giờ chúng ta đã có hệ thống báo động cơn hồng thuỷ, cho nên tôi không cảm thấy quá lo sợ nữa.’

 

Những người khác vẫn còn đang cố gắng gầy dựng lại cuộc sống và công việc làm ăn của họ, sau khi nhà cửa và hàng quán đã bị cơn bão quét sạch.

 

Những khoá lễ cầu nguyện được dự trù trọn ngày tại sáu tỉnh miền nam của Thái Lan đã bị cơn bão ập vào.  Các khoá lễ chính sẽ được tổ chức trên các bãi biển Phang Nga, Phuket và Krabi bị bão nặng nhất, ngành du lịch đã trở lại mức độ bình thường của trước cơn bão tại những vùng này.

Tính chung khoảng phân nửa số người chết trong trận bão ngày 26 tháng 12, 2004 là những người ngoại quốc đi nghỉ mát, và người ta đã đến từ khắp nơi trên thế giới để ghi dấu lần kỷ niệm thứ ba.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1711_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 27-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang