Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cam Bốt: tu sĩ biểu tình thúc giục việc xử án các lãnh tụ Khơ-me đỏ

Minh Châu dịch


 

Ngày 25 tháng 12, 2007

Phnom Penh -  Trên 600 tăng ni, cũng như các lãnh đạo Hồi giáo, đã xuống đường hôm thứ ba để yêu cầu tòa án Cao Miên-Liên Hiệp Quốc nhanh chóng xử án lực lượng nồng cốt của Khơ-me đỏ về tội diệt chủng.

Đoàn người đã bước đi trong im lặng về phía toà án, với các tu sĩ trong sắc y trắng, mang những tấm biểu ngữ ‘hòa giải’ và ‘tòa án là một biện pháp chấm dứt vòng thù hận.’

 

Bà tu nữ Chou Salean, 60 tuổi,  đã nói với AFP ‘Chúng tôi biểu tình vì muốn hòa bình và công lý được thể hiện trong những vụ án của Khơ-me đỏ.  Chúng tôi muốn tòa án phải nhanh chóng tiến hành việc khởi tố, bởi vì chúng tôi đã chờ đợi gần 30 năm nay,’ bà cho biết đã mất đi 7 người thân dưới chế độ diệt chủng của Khơ-me đỏ trong thập niên 70.

 

Nhiều vị tu nữ muốn nhìn thấy 5 bị can đã bị tòa bắt giam.

 

‘Nhóm người biểu tình ủng hộ cho tòa án.  Tòa sẽ cố gắng tối đa để đáp ứng nguyện vọng của các nạn nhân dưới chế độ ấy,’ phát ngôn viên của tòa Reach Sambath đã nói như trên, ông đã chào đón đoàn biểu tình.

Khoảng 2 triệu người đã chết vì đói và làm việc quá sức, hoặc bị giết chết dưới chế độ Khơ-me đỏ.

 

Chế độ này đã làm cho các thành phố Cao Miên thành hoang vắng, đẩy hàng triệu người vào những nông trại tập thể lớn để cố tạo ra một xã hội không tưởng về nông nghiệp trong thời gian cai trị của họ.

 

Được thành lập vào tháng 7, 2006 sau gần một thập niên đàm phán giữa Cam Bốt và Liên Hiệp Quốc, tòa án chung Cam Bốt -Liên Hiệp Quốc cố gắng khởi tố những tội ác do các lãnh tụ Khơ-me đỏ đã gây nên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1709_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 26-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang