Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cộng đồng Phật giáo đang phát triển tại miền Nam Florida

Minh Châu dịch


 

Ngày 24 tháng 12, 2007

 

Homestead, Florida -  Wat Buddharangsi, một ngôi chùa Thái tọa lạc trên khu đất 5 mẫu trong vùng thôn dã của Homestead.  Đường đến chùa phải đi qua quốc lộ số 1, bao bọc bởi các nông trại và vườn cây ăn trái.

Từ nhiều năm nay, khu vực này được nhiều  Phật tử đến tham quan để tìm một môi trường yên tĩnh cho việc cầu nguyện và tu tập thiền.  Bên trong ngôi chùa có tôn trí một kim thân Phật nặng 5 tấn, cao 23 foot và hàng chục pho tượng Phật nhỏ hơn, cùng với các lư hương và bình hoa ở chung quanh.

Ngôi chùa tiếp đón tất cả những ai muốn tìm hiểu hay tu theo đạo Phật, không những chỉ phục vụ cho sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là một nơi chào đón du khách

.

‘Chùa đã trở thành một trung tâm cộng đồng cho người Thái, người Á Đông, Phật tử hay bất cứ ai,’ Khanya Moolsiri, vị thư ký của chùa đã cho biết như trên.

Ngôi chùa này do ông Nopporn Poochareon, một doanh nhân người Thái tại Miami thiết kế.  Ông đã đích thân đi Thái Lan để đặt mua các thứ dùng vào việc trang trí ngôi chùa.  Ông đã thuê công nhân tại đấy để đảm bảo ngôi chùa này giống như các ngôi chùa bên Thái Lan.

 

Ông cho biết  ‘Lúc đó có lẽ khoảng 50 gia đình đã sinh sống tại Homestead.  Chúng tôi không có được một ngôi chùa.’  Đó là 20 năm về trước.  Trải qua nhiều cuộc tìm kiếm khắp miền Nam Florida, và nhiều lần thất bại do các vấn đề quy vùng và ngân quỹ, ông Poochareon cuối cùng đã mua được khu đất này.

Trị giá của ngôi chùa hiện nay đã lên đến 1 triệu rưỡi Mỹ kim, hầu hết là do sự quyên góp của bổn đạo trong chùa và sự hổ trợ của các doanh nhân Thái tại địa phương.

 

Hiên nay ông Poochareon đang dự trù hoàn tất việc trang trí mái chùa theo kiểu Thái, với một chi phí khoảng 100,000 Mỹ kim.  Chùa cũng có dự định nới rộng thiền đường để có đủ chỗ cho số khách đến chùa ngày càng gia tăng.  Thí dụ như trong ngày Thanksgiving đã có gần 3,000 người đến dự lễ.  Vào những ngày lễ khác của Thái Lan cũng có khoảng phân nửa số người. 

Ông Poochareon nói tiếp ‘Thiên hạ hiếu kỳ và muốn biết về đạo Phật.’  Và ngôi chùa là một nơi chốn tuyệt diệu để giảng dạy Phật Pháp.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1707_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 26-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang