Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Du lịch Tây Tạng phá kỷ lục

Hạt Cát dịch


 

Monday, 17 December 2007, 04:47 GMT

Tây Tạng - Con số du khách tới Tây Tạng  đã phá một kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, cơ quan truyền thông Trung Hoa cho biết như trên.

Có hơn 4 triệu du khách đã đến viếng thăm Tây Tạng trong năm 2007, một viên chức nói như trên, một sự tăng vọt 64 % trên từng năm.

Viên chức này đã ghi nhận con số tăng vọt căn cứ trên việc tiếp thị hiệu quả hơn và sự cải thiện các trục lộ vận chuyển, kể cả đường hoả xa cao tốc phục vụ tuyến Trung Quốc Tây Tạng từng gây tranh cãi bấy lâu nay.

 Các nhà phê bình nói rằng Trung Quốc đã lợi dụng trục thiết lộ này để gia tăng sự kiểm soát Tây Tạng  và xoá mờ nền văn hoá truyền thống của nó.

Một viên chức chính quyền địa phương nói"Tây Tạng đang đi vào một "Thời đại hoàng kim" của ngành du lịch.

Lợi tức thu được từ ngành du lịch được dự trù  đạt tới con số 4.8 tỷ đồng Yuan trong năm 2007, tăng 73% so với năm trước.Cả hai tuyến đường sắt cao tốc và phi trường mới  đã đóng góp vào sự tăng vọt này, ông nói như trên.

Trong quá khứ, người ta chỉ có thể tới được Lhasa bằng phi cơ hoặc sau chuyến hành trình dài trên một con đường đầy gian khổ. Kể từ khi đường sắt cao tốc đi vào hoạt động 17 tháng về trước, du khách và  mậu dịch Trung Quốc  đã đổ vào Tây Tạng ào ạt. Nhưng tuyến đường cao tốc mới này là nguyên nhân nỗi lo đối với nhiều người Tây tạng.

Họ tranh luận rằng tuyến đường đã tạo điều kiện cho một làn sóng người Trung Quốc đi định cư, những người gia tăng thống trị ngành thương mại và làm cho người dân Tây tạng Trở thành một sắc tộc thiểu số ở một vài thị trấn và một số khu vực.

Trong một bài diễn văn hồi tháng Ba, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cảnh báo rằng cả hai con số  những người định cư và môi trường bị thoái hóa ở Tây Tạng đã gia tăng kể từ khi tuyến đường sắt đi vào hoạt động, mô tả nó như là một nguyên nhân của sự quan ngại sâu sắc.

Hồi đầu tháng này, tuyến đường được dùng vào việc vận chuyển quân đội Trung Quốc vào thủ đô  Tây Tạng, Lhasa, châm dầu thêm cho những mối quan ngại rằng Trung Quốc lợi dụng tuyến đường để gia cố nền móng của họ trên Tây Tạng.

  

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1704_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 23-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang