Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Cảnh sát thu hồi kịp lúc pho tượng Phật giáo cổ bị đánh cắp

Minh Châu dịch


 

Ngày 21 tháng 12, 2007

 

Itanagar -  Cảnh sát tỉnh bang Arunachal Pradesh đã tìm được một pho tượng Phật giáo cổ 300 năm, ngay trước khi được lén đưa sang Nepal qua Assam và Silguri.

 

Pho tượng ngài Boitong Chioley Namgey bằng hợp kim cao 14 inch, nặng hơn 9 kg và trị giá 400,000 Mỹ kim, đã bị đánh cắp từ một tu viện tại Lumla thuộc Tawang.  Một toán cảnh sát đã theo dõi đến tận Bhalokpong thuộc vùng Tây Kameng hôm thứ Tư và đã bắt giữ thủ phạm vụ trộm, M.Tshering, 25 tuổi.

Một pho tượng của Ngài Padmasambhava đã bị đánh cắp từ Tawang vào tháng 12, 2006, và đã được tìm gặp từ Kathmandu vào tháng 4 năm nay.

 

Cảnh sát trưởng Tawang, S.N. Mosobi, hôm nay đã cho biết ông và phó thanh tra Anand Mondol đã tìm gặp pho tượng trong tay T. Tashi, 30 tuổi, một người quen của Tshering.

 

Boitong Chioley Namgey, một trong những vị thánh Phật giáo được sùng kính nhất tại Tawang và vùng Tây Kameng, được tôn thờ trong mọi gia đình của làng Hoongla Tso.

 

Tshering khai rằng anh ta đã đánh cắp pho tượng từ đền Tashi Choiling vào lúc nửa đêm, ngày11 tháng 6 năm nay và đã chôn giấu trong một khu rừng tại Tawang ngày hôm sau.

 

Sáng hôm sau, khi người trong tu viện hay ra vụ trộm, họ đã khai báo với ty cảnh sát Lumla.  Cảnh sát đã lập tức truy lùng nhưng không tìm thấy pho tượng.

 

Khi mặt trời vừa lặn, Tshering đã đào pho tượng lên và lên đường đi Kathmandu để gặp một người ngoại quốc mà anh ta đã điều đình trước đó. Tuy nhiên Tshering phải bỏ dở chuyến đi tại Bhalukpong vì một cuộc biểu tình tại Assam.

 

Anh ta đã gởi pho tượng lại cho Tashi và trở về Lumla ngày 15 tháng 12, dự định sẽ trở lại vài ngày sau đó để lấy lại pho tượng và tiếp tục hành trình sang Nepal. 

Dựa theo các dữ liệu được lấy từ nhiều nguồn tin khác nhau, một toán cảnh sát do Mosobi dẫn đầu đã tìm gặp anh ta gần Sela Pass, tiếp giáp với vùng Tây Kameng. Tshering đã dẫn đường cảnh sát đến Bhalukpong

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1703_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 23-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang