Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nhật Bản trao trả cho Trung Quốc pho tượng Phật cổ bị đánh cắp

Hạt Cát dịch


 

AP

Posted: 2007-12-20 05:43:17

OTSU, Japan, Dec. 20 (Kyodo) - Một viện bảo tàng ở Koka thuộc quận Shiga, đã quyết định trao trả cho Trung Quốc một pho tượng Phật vốn đã bị đánh cắp tại China năm 1994 và đã được đem bán đấu giá ở Luân Đôn một năm sau đó.

Viện bảo tàng Miho sẽ gửi trả pho tượng đúc chế hồi đầu thế kỷ thứ Sáu từ Osaka đến Tỉnh Sơn Đông vào cuối năm nay, với  một lời nói chính thức rằng quyết định này tượng trưng cho điều lợi ích của mối liên hệ song phương chặt chẽ.

Viện bảo tàng đã mua pho tượng này từ một nhà chuyên môn sưu tầm cổ vật tại Luân Đôn năm 1995 với giá khoảng 100 triệu đồng yen, nhưng sau đó đã được xác nhận rằng pho tượng đá limestone cao 1.2 mét này đã bị đánh cắp từ một hoa viên của một văn phòng chính phủ địa phương tại tỉnh Sơn Đông, căn cứ theo lời của các viên chức.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu điều tra vào năm 1999 và viện bảo tàng đã quyết định trao trả pho tượng miễn phí vào năm 2001 cũng như chính phủ Trung Hoa đã nhìn nhận  rằng viện bảo tàng không phải chịu trách nhiệm gì về vụ đánh cắp.

Ngay cả sau khi đã được trao trả, phía Trung Quốc đã đồng ý sẽ cho viện bảo tàng Nhật Bản mượn pho tượng miễn phí mỗi năm năm một lần cho các cuộc triển lãm.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1702_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 21-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang