Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: bản sơ đồ kiến trúc của đại học Nalanda sẽ hoàn tất vào năm 2008

Minh Châu dịch


 

Ngày 19 tháng 12, 2007

 

New Deldhi, Ấn Độ -  Bản sơ đồ kiến trúc nhằm  phục hồi một trong những cơ sở giáo dục cổ xưa nhất thế giới - Đại học Nalanda của niên đại 1197 trước Công Nguyên tại Bihar - dự trù sẽ được hoàn tất vào đầu năm sau.

Điều này đã được tiết lộ sau phiên họp thứ hai của Nalanda Mentor Group (NMG), đứng đầu là người được giải Nobel, giáo sư Amartya Sen,  tại Tokyo.  Tổ chức NMG, được chính phủ Ấn lập ra để xây dựng một đại học quốc tế ngay tại mảnh đất giáo dục Phật giáo thuở xưa, đang được sự bảo trợ của Singapore, Trung Quốc và Nhật Bản.

Các thành viên của NMG gồm có bộ trưởng ngoại giao Singapore George Yeo, các viên chức chính phủ của Trung Quốc và Nhật Bản, Ngài Meghnad Desai và Sugata Bose, một người cháu của Netaji Subhas Chandra Bose đang giảng dạy tại đại học Harvard.

Các chuyên gia từ Thái Lan, Tích Lan, Cao Miên, Đại Hàn, Trung Quốc và Ấn Độ đang soạn giáo trình và cấu trúc của trường.

Mặc dù ý tưởng về đại học này đã được nêu lên vào cuối thập niên 90, đến đầu năm 2006 cựu Tổng thống APJ Abdul Kalam là người đã khởi đầu cho sự hình thành đề án này.  

Tại Tokyo, nhóm NMG quyết định rằng chỉ tiêu của trường sẽ được đặt nền tảng trên ‘triết học toàn cầu trong khi vẫn duy trì  đặc trưng của địa phương.’

Đại học Nalanda được dự trù là một cơ sở giáo dục tự trị và thuộc về thế tục, sẽ có hiệu lực với sự ký tên đồng ý của liên hiệp chính phủ giữa các quốc gia tham dự.

Phiên họp kế tiếp của nhóm NMG sẽ được tổ chức tại Trung Quốc và sau đó tại Ấn Độ.  Đề án này phải được thông qua lần cuối cùng trước Đại hội thượng đỉnh Đông  Á năm 2008, là nơi đề án sẽ được chính thức phê chuẩn.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1699_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 20-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang