Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hoa Kỳ: Tài trợ dài hạn cho phân khoa Nghiên cứu Phật Giáo tại Đại Học UCLA

Hạt Cát dịch


 

UCLA International Institute, Dec 13, 2007

Berkeley, CA (USA) --UCLA International Institute - University of California, Los Angeles, viết tắt UCLA, một Đại Học Học Viện Quốc Tế ở California,  vừa được Công ty  Bukkyo Dendo Kyokai  chi nhánh America tài trợ cho phân khoa Nghiên Cứu Phật Giáo với Quỹ Tài Trợ Yehan Numata Endowment trong vòng 10 năm.

Trong một buổi lễ ký kết hôm 17 tháng 10, 2007, trung tâm Nghiên Cứu Phật Giáo UCLA tiếp nhận món tài trợ lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử thành lập của nhà trường, 750,000 USD từ  Hội đoàn  Bukkyo Dendo Kyokai America - Hội Đoàn Hoằng Dương Phật Pháp)- BDK, Society for the Promotion of Buddhism - thường được biết đến với danh xưng  Numata Foundation. Hội đoàn BDK   sẽ thiết lập một Quỹ Tài Trợ Yehan Numata Endowment $500,000 cho ngành Nghiên Cứu Phật Giáo, và một ngân khoản $250,000 USD khác trong vòng thời hạn10 năm .

"Những người chúng tôi làm việc trong ngành Nghiên Cứu Phật Giáo rất biết ơn Numata Foundation cả hai mặt, tài trợ  lớn lao những chương trình đại học qua nhiều năm tháng và những công trình quan trọng mà hội đã bảo trợ, ví dụ  như một dự án quốc tế chuyển dịch bộ Tam Tạng Thánh Điển Trung Hoa sang Anh Ngữ" . Giáo sư Robert Buswell. Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Phật Giáo của Đại Học UCLA nói như trên.

Giáo Sư Buswell nói thêm "Với món tài trợ này, UCLA đã gia nhập vào danh sách đang lớn mạnh  các đại học trên thế giới có thành lập Chương trình Numata trong phân khoa Nghiên Cứu Phật Giáo, gồm có các Đại Học như Harvard, Chicago, Hawaii, Smith, và UC Berkeley tại United States, Các Đại Học  Toronto, McGill, và Calgary ở Canada, và các Đại Học  Leiden, Vienna, Oxford, và Hamburg ở  Âu Châu."

UCLA có một chương trình nghiên cứu Phật Giáo đặc biệt, tự hào với cơ cấu lớn nhất ngoài Á Châu và con số sinh viên tốt nghiệp nhiều nhất hơn bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ và Âu Châu trong lãnh vực nghiên cứu về Phật Giáo hoặc lịch sử nghệ thuật Phật Giáo.

Quỹ Tài Trợ Yehan Numata Endowment  trong ngành Nghiên Cứu Phật Giáo tại UCLA sẽ giúp trung tâm thực hiện một vài mục tiêu quan trọng. Trước tiên nó cho phép Trung tâm gia tăng thành phần giảng viên thỉnh giảng mỗi năm, đặc biệt là trong lãnh vực Phật Học với những gì  hiện nay chưa được giảng dạy. Thứ hai là sẽ cho phép trung tâm bảo trợ cho các cuộc hội nghị học thuật, gia tăng các cơ sở, các dự án xuất bản và các hoạt động nghiên cứu khác. Và thứ ba là sẽ nâng đỡ ngành giáo dục trong lãnh vực Nghiên Cứu Phật Giáo tại UCLA bằng cách khuyến khích sinh viên tốt nghiệp tham gia các dự án khảo cứu của trung tâm và bảo đảm rằng họ sẽ  gặt hái được một viễn ảnh khả quan  trong chiều rộng và chiều sâu của truyền thống Phật Giáo.

Quỹ Tài Trợ được đặt dưới tôn danh của  Ông Rev. Dr. Yehan Numata (1897–1994), sáng lập viên Hội Đoàn BDK, một nhân vật  có thế lực trong ngành công kỹ nghệ Nhật Bản, và là một trong những nhà bảo hộ Phật Giáo vĩ đại nhất của thế kỷ hai mươi. Ngài Numata đến Hoa Kỳ từ Nhật Bản vào năm 1920 và tốt nghiệp từ trường Trung Học Hollywood, vì vậy ông và gia đình có nhiều mối liên hệ với miền Nam California.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1698_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 19-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang