Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
 Đức Đạt Lai Lạt Ma kết tội Trung Quốc ‘tiêu diệt văn hóa’ Tây Tạng

Minh Châu dịch


 

IANS, Tuesday 18th  December, 2007

 

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên mạng hôm thứ hai của tạp chí chính trị Cicero của Đức, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kết tội Trung Quốc đã ‘ tiêu diệt nền văn hoá’ tại Tây Tạng.

 

Lhasa đã bị biến thành một thành phố Trung Hoa ‘dưới dạng hiện đại’,  vị lãnh đạo đất nướcTây Tạng đã nói như trên, ngài đã rời thủ đô này để lưu vong tại Ấn Độ vào năm 1959.

 

Khi nói về sự đổ vỡ trong mối quan hệ Đức-Hoa sau cuộc hội kiến với Thủ tướng Angela Merkel, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ngài lấy làm tiếc đã gây ‘sự phiền hà’ này.

 

Và ngài chú ý đến một điều mà ngài gọi là ‘hiện tượng thú vị’ giữa các nhà chính trị trên thế giới: họ có ý muốn gặp ngài khi mà họ không giữ một trách nhiệm nào trong chính phủ, nhưng một khi đã giữ  chức vụ thì họ lại tránh gặp ngài để khỏi làm Bắc Kinh bất bình.

 

Ngài nói trong lúc ngài chưa từng trở lại Tây Tạng từ nhiều năm qua, những người tị nạn vượt biên giới sang Ấn Độ đã cho biết cách sống của người Hoa đang lấn dần trong đất nước của ngài, và nhiều người Tây Tạng đã quên luôn cả tiếng mẹ đẻ.

 

Ngài nói ‘Bất luận chính quyền Trung Quốc có nhìn nhận hay không,  tình trạng tiêu diệt văn hóa hiện nay đang xảy ra, cho dù Tây Tạng hiện rất nổi tiếng trong lãnh thổ Trung Hoa.’

‘Di sản văn hóa Tây Tạng đang bị đe dọa trầm trọng,’ ngài cho biết, với các nông dân bị đẩy vào những ‘ngôi làng hiện đại’ do bởi sự hiện đại hóa.

Đức Đạt Lai Lạt Ma lập lại lời kêu gọi  nền tự trị cho Tây Tạng.  Ngài nói rằng những tiếp xúc hiện nay với Bắc Kinh không cho thấy một bước tiến thật sự nào về mặt này. 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1697_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 19-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang