Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
 Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hoàn tất chuyến viếng thăm Ý Đại Lợi 

Minh Châu dịch


 

Ngày 16 tháng 12, 2007

 

Turin, Ý Đại Lợi -  Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kết thúc chuyến viếng thăm 11 ngày tại Ý hôm Chủ Nhật, trong chuyến đi này Ngài đã gặp gỡ các nhân vật cùng được giải Nobel hòa bình và đã kêu gọi họ tiếp tục ủng hộ nổ lực đấu tranh cho nền tự trị của Tây Tạng.

 

‘Người dân Tây Tạng có một tinh thần chịu đựng rất bền bĩ, nhưng cuối cùng thì họ đã bắt đầu cảm thấy tức bực,’ vị lãnh đạo đang lưu vong của Phật giáo Tây Tạng đã nói như trên với các nhà lập pháp tại địa phương miền Bắc Turin, theo tường trình của cơ quan ngôn luận ANSA.

 

Ngài nói thêm ‘Vì lý do này mà sự tiếp tục ủng hộ của quý vị rất ư là quan trọng,...Nền văn hóa Tây Tạng cần phải được bảo tồn,  không những cho dân tộc Tây Tạng mà cho cả cộng đồng thế giới, bởi lẽ đây là một nền văn hóa của hòa bình, tình thương và sự bất bạo động.’

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kêu gọi tương tự như trên hôm thứ năm tuần rồi tại Rome, thúc giục các nhà lập pháp hãy giúp đỡ về cả hai mặt cụ thể cũng như tinh thần.

Ngài đã nói chuyện tại trụ sở nghị viện, chứ không phải trong cơ quan hội đồng lập pháp như một số các nhà lập pháp mong muốn.

Ngài nói ‘Chúng tôi không mong mỏi nền độc lập cho Tây Tạng, mà chỉ muốn bảo tồn truyền thống văn hóa của chúng tôi, nó sẽ làm phong phú cho cả nền văn hóa của Trung Quốc.’

Bắc Kinh đã trách cứ bộ ngoại giao Ý về chuyến viếng thăm này đã để cho Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Rome, Milan và Turin.

Các cuộc hội kiến gần đây của Ngài và Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Thêm vào đó, hôm thứ năm vừa qua, vị đoạt giải Nobel hòa bình 1989 đã gặp gỡ những người được giải Nobel khác, trong đó có cựu tổng thống Nga và Ba Lan là Mikhail Gorbachev và Lech Walesa trong một hội nghị thượng đỉnh tại Rome.

Tại Milan, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chủ trì cuộc hội thảo ba ngày với khoảng 8,000 người tham dự.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1694_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 17-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang