Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
 Liên Hiệp Quốc lên tiếng khuyến cáo Miến Điện

Minh Châu dịch


 

EST, ngày 10 tháng 12, 2007

 

Bangkok, Thái Lan - Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã khuyến cáo Miến Điện rằng cộng đồng thế giới không còn nhẫn nại với chế độ cầm quyền của họ, ông đã phát biểu hôm tnứ Hai rằng chính quyền quân đội nên đi theo chế độ dân chủ và phải ngừng gây khổ đau cho dân tộc của họ.

 

‘Tôi biết rằng cộng đồng thế giới rất nóng lòng, họ không còn kiên nhẫn được nữa,...Dân chúng Miến Điện đã chịu đựng sự cô lập trong một thời gian quá lâu và bây giờ là thời điểm mà nhà cầm quyền và dân chúng...vui hưởng nền tự do dân chủ,’  ông Ban đã nói trong cuộc họp báo tại Bangkok, Thái Lan.

 

Một đặc sứ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã phát biểu hôm thứ Sáu rằng sự đàn áp những người biểu tình cho dân chủ tại Miến Điện vào tháng 9 đã làm thiệt mạng 31 người, gấp đôi con số mà chính quyền quân đội đã cho biết.  Đặc sứ Paulo Sergio Pinheiro cũng cho biết hiện nay có 650 người đang còn bị giam giữ từ cuộc đàn áp và 74 người khác đã bị mất tích.

 

Liên Hiệp Quốc và các chính quyền trên thế giới đã bày tỏ sự bất mãn sau khi các toán lính đã nổ súng vào các nhóm người biểu tình đòi dân chủ, được dẫn đầu bởi các tu sĩ Phật giáo.

 

Các nhóm nhân quyền đã tường trình những cuộc bắt bớ và hành hung không dứt, cho dù chính quyền quân đội tuyên bố đã chấm dứt các cuộc đàn áp.

Ông Ban nói ‘ Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự trở về hiện trạng cũ sẽ không được chấp nhận, và không thể biện hộ được về mặt chính trị.’

Ông đã kêu gọi 10 quốc gia trong Hội đồng quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hãy đóng  vai trò đặc biệt của họ trong việc trừng phạt Miến Điện - là một trong những thành viên của tổ chức - để đưa đến sự tái lập nền dân chủ.

‘Chúng tôi cần sự hợp tác đặc biệt của tổ chức ASEAN.  ASEAN có một trách nhiệm đặc thù về chính trị để xúc tiến việc dân chủ hoá.’

ASEAN, với lập trường không can thiệp vào vấn đề nội bộ của các thành viên , họ bị chỉ trích vì đã không có hành động thiết thực để gây áp lực đối với nhà cầm quyền quân đội Miến.

Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc tại Miến Điện, ông Ibrahim Gambari, đã đi khắp các quốc gia Đông Nam Á trong nhiều tuần lễ qua, tuy nhiên ông đã không thành công trong việc kêu gọi các quốc gia này cùng đứng ra đương đầu với quốc gia láng giền của họ

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1684_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 11-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang