Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đấu tranh Miến Điện vẫn tiếp tục

Hạt Cát dịch


 

The Buddhist Channel, Dec 9, 2007

"Một buổi tối với tu sĩ lãnh đạo và tu sĩ cựu tù nhân chính trị", một buổi sinh hoạt kêu gọi yểm trợ chư Tăng, Ni  Miến Điện

Rangoon, Burma --Dân chúng Miến Điện đã bị ép buộc phải sống dưới chế độ độc tài tàn ác kể từ năm 1962, và đã bị nghiền nát một cách hung bạo nhiều lần mỗi khi họ nổi dậy chống lại chế độ độc tài liên tục.

Gần đây, được lãnh đạo bởi chư tăng Phật Giáo, hằng trăm ngàn người hiếu hoà đã xuống đường để kêu lên tiếng nói cho một sự chấm dứt chế độ độc tài quân phiệt dai dẳng tại Miến Điện lần nữa.

Tuy nhiên, giương cao ngọn cờ Phật Pháp và tụng kinh nguyện cầu ban rải từ bi trên đường phố bây giờ lại là một tội phạm bị trừng phạt bằng sự đánh đập và tử vong. Rất nhiều tu sĩ đã bị ép buộc phải giải y, bị hành hung, nhục mạ, hành hạ và sát hại, và đã có nhiều nguồn tin về một cuộc tàn sát trong rừng rậm.

Chính quyền quân phiệt đã bố  ráp các tu viện cũng như các tư gia trong giữa đêm khuya và lôi đi những người mà họ cho là liên can. Hơn 4,000 tăng sĩ Phật Giáo và nhhững người chống đối đã bị bắt giữ và dân chúng Miến Điện đang sống trong sợ hãi.

Bất chấp sự đàn áp tàn bạo này của chính quyền quân phiệt, cuộc đấu tranh dũng cảm vẫn tiếp tục, nhưng cả hai thành phần người biểu tình và khách bàng quan vô tội  đã bị hành hung, bị bắt bớ, bị giam cầm, bị hành hạ và bị sát hại.

Để chia sẻ thêm nhiều thông tin hơn về tình hình hiện nay của Miến Điện, tình trạng chư tăng, các tu nữ và các học viện, tổ chức Liên minh Dân Chủ Miến Điện tại Hoa Kỳ  sẽ thực hiện một buổi nói chuyện của Sư Masoeyein Sayadaw trên đề tài " Cuộc cách mạng của tăng lữ vẫn tiếp tục".tại Thính Đường Berkeley Fellowship of Unitarian-Universalists, Berkeley, CA 94709 vào ngày Thứ Hai ,Dec 17, từ  7:00 – 9:30 pm.

 Sư Masoeyein Sayadaw là nhà lãnh đạo của "Tổ chức Tăng Sĩ Miến Điện Quốc Tế" thành lập sau các cuộc biểu tình gần đây để yểm trợ chư tăng ni  Miến Điện cũng như để cứu vãn Phật Giáo  từ chính quyền huỷ diệt.

Sư Masoeyein Sayadaw là một giảng sư Phật Giáo và là một tác giả nổi tiếng trong 50 năm nay tại Miến Điện. Sư từng là người bị giải y và bị giam cầm trong ba năm hồi 1990 vì tu viện của Sư đã tham gia vào chiến dịch tẩy chay quân đội. Sư là người tích cực ủng hộ chiến dịch chống đối sự huỷ diệt tàn bạo chư tăng, ni và các học viện tại Miến Điện của nhà cầm quyền.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1683_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 11-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang