Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hoa Kỳ: một tu sĩ Phật giáo chia sẻ Phật Pháp qua internet

Minh Châu dịch


 

Ngày 8 tháng 12, 2007

 

Cleveland, Ohio - Ngồi trước máy vi tính trong phòng làm việc tại tịnh thất, Sư Shih Ying-Fa không hề biết ai sẽ là người đang cần Sư giúp đỡ.

Có thể là một học sinh trung học ở Baton Rouge, Louisiana, muốn hỏi Sư về sự khác biệt giữa Phật giáo Nguyên Thuỷ Theravada và Phật giáo Đại Thừa cho lớp học của mình.

Hoặc một nhà thơ ở Talahassee, Florida, đang tự hỏi mình có nên tham gia một nhóm thiền Phật giáo hay không.

Hay một nhân viên của một bệnh viện tại Luân Đôn, đã từng luyện tập võ thuật trong 20 năm nhưng không biết rõ nó có tương hợp với Phật Pháp hay không.

Sư Ying-Fa, 55 tuổi, là trụ trì trung tâm thiền Cloud Water Zendo tại Cleveland, là người ở đàng sau trang web ‘Ask a Monk’, cung cấp các chi tiết và lời khuyên cho Phật tử và những ai muốn tìm hiểu về Phật giáo.  Hàng tuần Sư nhận được ít nhất 20 email từ khắp nơi, có những nơi thật xa như Trung Quốc, Nhật Bản và Tân Tây Lan.

Các diễn đàn hướng dẫn về tôn giáo không phải là điều mới lạ, từ những thập niên qua, các mục sư và lãnh đạo của các tín ngưỡng khác đã từng giải đáp thắc mắc trên những tập san hàng tuần, những lá thư thông tin hàng tháng hay các tạp chí tôn giáo.  Sư Ying-Fa đã giải đáp thắc mắc về Phật Pháp từ 10 năm nay, từ khi sư phụ của Sư, cố TT. Shih Shen-Lung từ St. Louis, đề nghị Sư thêm phần giải đáp thắc mắc vào trang web của trung tâm: http://www.cloudwater.org/askamonk.html

Sư nói ‘Thật là một phương tiện tuyệt vời để giải đáp nhiều, rất nhiều thắc mắc của mọi người về một truyền thống mà có lẽ họ chưa quen thuộc cho lắm.  Hơn nữa, đối với những người đã bước trên con đường đạo, đây có thể là một nguồn tư liệu vô giá, nhất là với những ai chưa từng có cơ duyên tiếp cận với một vị thầy.’

Nhưng cũng có lúc Sư Ying-Fa chỉ có thể lắc đầu buồn bả và nản lòng với những điều người ta viết.

Cách đây nhiều năm, Sư nhận được e-mail từ một người tự cho là hành giả tu thiền đã rốt ráo, bởi vì ông ta có thể đi vào tâm thức các con vật mà ông đang săn trước khi bắn chết chúng.  Ông ta cho biết khả năng ‘hòa nhập vào loài vật’ giúp ông có thể săn lùng chúng hữu hiệu hơn.

Sư Ying-Fa lấy làm thất vọng và đã trả lời ông ta’ Điều này có thể giúp ông trở nên một thợ săn giỏi, nhưng cũng khiến ông thành một hành giả tu thiền đê tiện, khi mà ông dùng khả năng thiền định để đoạt mạng sống của chúng sanh thay vì bảo tồn chúng.’

Người này không bao giờ hồi âm trở lại.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tri ân những giải đáp của Sư.

Sư dành ra 6-7 giờ mỗi tuần để trả lời các e- mail ‘Ask a monk’.  Sư cố gắng giải đáp  những thắc mắc trong vòng 24 tiếng đồng hồ, ưu tiên cho những ai có thân nhân hoặc thú vật sắp lìa đời, hay gặp phải những cơn khủng hoảng khác trong cuộc sống.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1682_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 11-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang