Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ ban hành đạo luật bảo vệ người già

Như Quang lược dịch


 

(National Post, 7/12/2007 – Như Quang lược dịch)

Tân Đề li – Những người dân Ấn Độ nào bỏ bê cha mẹ già có thể sẽ bị án tù thể theo đạo luật vừa được phê chuẩn bởi thượng nghị viện ngày hôm qua. Số người già yếu ở Ấn Độ ngày càng bị xem là một gánh nặng do các nhân tố gia đình đã trở thành yếu tố ngăn trở sự phát triển kinh tế. Với chế độ chung sống với con cái đang tàn lụn dần, những người già đang bị bỏ rơi. Cơ quan lập pháp sẽ phạt 3 tháng tù những đứa con không trông nom cha mẹ và sự trừng phạt này nhằm ngăn chận các sự vi phạm trong tương lai.

Ấn Độ là một quốc gia trẻ với khoảng 51% dân số dưới 25 tuổi, 2/3 dưới 35 tuổi. Nhưng số lượng người già đang tăng, tính đến năm 2016 vào khoảng 113 triệu so với con số hiện tại là 81 triệu.

Có rất nhiều báo cáo về việc người già yếu bị bỏ rơi hoặc bị bạc đãi bởi chính những đứa con ruột của họ. Cơ quan lập pháp đã nói rằng tuổi già đã trở thành một thử thách cho xã hội và cần được lưu ý nhiều hơn để bảo vệ người già. Rất nhiều người già đã trải qua tuổi hoàng hôn cô độc và phải đối diện với sự lơ là về tình cảm cũng như thiếu thốn sự chăm sóc về vật chất và sự hổ trợ về tài chánh.

Đạo luật mới sẽ nhanh chóng đóng góp vào việc giúp những người già đang khốn khổ không có phương cách để kháng cự lại. Sự giúp đở này người trẻ có thể thực hiện dễ dàng vì họ có nhiều phương tiện hơn người già. Cơ quan lập pháp cũng đề nghị chính quyền thành lập những nhà dưỡng lão là nơi nương tựa cuối cùng cho những người nghèo và những người không con cái. Đạo luật này áp dụng cho bậc cha mẹ trên 60 tuổi.

Báo Calcutta Telegraph nói rằng cảnh sát gần vùng Hyderabad bắt gặp một người đàn ông đang điều đình với bác sĩ và người mối lái bán các bộ phận cấy ghép để bán thận của cha ông bằng cách đưa ông tới bệnh viện để khám tổng quát rồi nói rằng ông cần phải mổ.

Bác sĩ nói rằng những việc làm này rất phổ biến.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1681_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 09-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang