Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Đạt Lai Lạt Ma: ‘người thừa kế tôi có thể là một phụ nữ’

Minh Châu dịch


 

The Times of India, Dec 7, 2007

 

Milan, Ý Đại Lợi - Vị lãnh đạo tâm linh Tây Tạng hôm thứ năm đã gợi ý rằng người thừa kế ngài có thể là một phụ nữ.

‘Nếu một phụ nữ có thể tỏ ra hữu ích hơn thì một vị lạt ma cũng sẵn sàng tái sanh trong hình tướng này,’  vị Đạt Lai Lạt Ma 72 tuổi, đời thứ 14 đã nói với các phóng viên báo chí tại Milan, là nơi ngài đã đến thăm viếng với tính cách cá nhân hôm thứ tư.

Phải sống lưu vong kể từ năm 1959, tuần vừa qua ngài tuyên bố rằng người thừa kế ngài có thể được chọn bên ngoài đất nước Tây Tạng nếu ngài phải viên tịch nơi xứ người.

Ngài cũng đề ra rằng có thể chính ngài sẽ là người chọn vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 15.  Theo truyền thống từ nhiều thế kỷ nay, những vị cao tăng tại Tây Tạng chọn vị đạt lai lạt ma tái sanh sau khi vị đạt lai lạt ma đương thời viên tịch.

Trung Quốc đã thống trị Tây Tạng từ năm 1951 và đã mạnh bạo đàn áp những cuộc phản kháng tại đây, vừa qua đã tuyên bố rằng các vị được gọi là Phật sống tại Tây Tạng cần xin phép chính quyền để được tái sanh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng cho biết rằng chuyến viếng thăm 11 ngày của ngài tại Ý  ‘không có tính cách chính trị’ và ngài không có chủ ý ‘gây phiền hà cho đất nước Ý và chính quyền.’

Bắc Kinh đã trách cứ bộ ngoại giao Ý về chuyến viếng thăm này khi đã cho phép người đoạt giải Nobel hòa bình năm 1989 đến Rome trong 4 ngày từ ngày 12 tháng 12, cho dù ngài sẽ không gặp gỡ bất cứ thành viên nào của chính phủ Ý.

Cuộc hội kiến được dự định với Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã bị hủy bỏ, theo tường trình của báo chí Ý thì quyết định này nhằm làm cho thuận tiện lễ tấn phong vị giám mục mới tại Quãng Đông, miền Nam Trung Quốc, với sự phê chuẩn của toà thánh Vatican.

Trong điểm chính trị của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại đây dường như sẽ là cuộc gặp gỡ giữa ngài và các nhà lập pháp Ý.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1680_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 09-12-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang